Giới thiệu những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ chính là một cách dự phòng tài chính thông minh của mỗi người.  Ngoài mang đến giá trị tiền bạc tức thời, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ còn là một điểm tựa tinh thần, điểm khởi nguồn cho mọi niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giới thiệu những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trước khi mua một gói sản phẩm nào đó thì việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu bản chất, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ. Đặc biệt khi giá trị những gói bảo hiểm nhân thọ này lại không hề nhỏ một chút nào. 

Bảo hiểm nhân thọ: là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Trên phương diện pháp lý, bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng cam kết chi trả tiền bảo hiểm của công ty bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm không may xảy ra rủi ro, bất trắc. 

Để được hưởng khoản tiền này, người tham gia bảo hiểm phải đóng phí định kỳ đầy đủ theo thời gian thỏa thuận trước đó. 

Thông thường, một hợp đồng bảo hiểm sẽ gồm hai phần, phần bảo hiểm nhân thọ chính và phần bảo hiểm bổ trợ mua kèm theo sản phẩm chính. Tùy thuộc vào từng gọi bảo hiểm mà khách hàng tham gia mà bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo hiểm cho rủi ro, tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo…

Giới thiệu những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất 

Sau gần 25 năm phát triển ở Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã khẳng định được vị trí và vai trò của mình. Mọi người tìm đến bảo hiểm ngày càng nhiều và các công ty bảo hiểm luôn đưa ra những gói bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là những gói bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất:

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho những trường hợp người chết sẽ được bảo hiểm vào bất kỳ thời điểm nào ở trong suốt cuộc đời của người đó. 

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp những người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Trong đó doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm vẫn sống đến một thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Bảo hiểm tử kỳ

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định. Theo đó các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người đó chết trong thời hạn được thỏa thuận. 

Để mang đến phạm vi bảo vệ rộng hơn, các doanh nghiệp bảo hiểm đã bổ sung thêm những quyền lợi khác cho khách hàng tham gia sản phẩm này. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm sẽ triển khai sản phẩm này theo hình thức sản phẩm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính.  

Bảo hiểm hỗn hợp 

Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. 

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm trong đó người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách biệt giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm sẽ được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng trong bảo hiểm. 

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm trong trường hợp người tham gia bảo hiểm đạt đến một độ tuổi xác định sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

Giới thiệu những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ
Giới thiệu những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Vai trò bảo hiểm nhân thọ với người tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ chính là một sản phẩm hội tụ đầy đủ ba yếu tố: bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. 

Bù đắp rủi ro về tài chính:

Bảo hiểm sẽ bù đắp rủi ro tài chính khi bạn gặp tai nạn, thương tật. Không chỉ vậy, ý nghĩa tuyệt vời nhất của bảo hiểm nhân thọ là đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của bạn và cả những thành viên trong gia đình. 

Tích lũy tiền tiết kiệm:

Đặc biệt với gói bảo hiểm này, bạn cũng đang tích lũy tiền tiết kiệm để tạo nguồn vốn cho tương lai, chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn. 

Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, khách hàng sẽ được nhận lại toàn bộ số phí đã đóng và nhận thêm một khoản lãi dựa trên quy định của từng loại sản phẩm. 

Đầu tư an toàn:

Khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện trích phí đóng của khách hàng vào quỹ đầu tư. Do đó khách hàng cung được gia tăng thêm tiền lãi tương ứng trong từng năm. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ bạn trước những rủi ro mà hơn hết là một điểm tựa tài chính vững vàng giúp bạn yên tâm và lạc quan hơn trong cuộc sống. Chưa hết, với gói bảo hiểm nhân thọ khách hàng cũng đang dành những điều tốt đẹp, trọn vẹn tới những người thân yêu nhất. 

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ đối với xã hội 

San sẻ rủi ro cùng những người kém may mắn:

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động dựa trên nguyên tắc số đông bù số ít. Do đó khi tham gia bảo hiểm đồng nghĩa với việc bạn đã góp một phần vào việc bù đắp sự mất mát cho những người không may mắn khác ở trong xã hội. 

Đầu tư phát triển kinh tế đất nước:

Tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cũng đang góp phần huy động nguồn vốn nhàn rỗi cho xã hội vào những kế hoạch đầu tư dài hạn cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Đồng thời, chúng ta cũng đang tự nâng cao phúc lợi xã hội khi về già và chăm lo tương lai học tập tốt hơn cho thế hệ tương lai. 

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà công ty bảo hiểm nhân thọ đã được mở rộng mạng lưới. Điều này góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động trên cả nước. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết bổ ích, qua đó sẽ tìm được cho bản thân một gói bảo hiểm phù hợp nhất!

Cẩm Nang Ngân Hàng

By Admin