Thông tin về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng chi tiết và chính xác nhất

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, người gửi luôn có những bất an, lo lắng về tài sản của mình. Vì vậy, bảo hiểm tiền gửi ngân hàng được ra đời như một giải pháp hiệu quả được người dân ủng hộ. Tuy nhiên đối với nhiều người thì loại bảo hiểm này vẫn còn khá mới mẻ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Thông tin về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng chi tiết và chính xác nhất

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là sự đảm bảo quyền lợi cho người thực hiện gửi tiền tiết kiệm.

Nếu có những rủi ro xảy ra với đơn vị tiền gửi tiết kiệm như phá sản, hoặc mất khả năng chi trả… thì bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả theo quy định khi kết thúc. 

Bảo hiểm tiền gửi ngân hàng sẽ có sự tham gia từ 3 bên:

Người được bảo hiểm là cá nhân có tiền gửi được bảo hiểm thuộc tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi. 

Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi:

Là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo Luật tổ chức tín dụng được nhận tiền gửi của cá nhân. 

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi:

Là tổ chức tài chính của nhà nước, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận nhằm thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi. Điều này góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng để đảm bảo sự phát triển an toàn và lành mạnh cho hoạt động ngân hàng. 

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi ngân hàng

Mục đích cụ thể của mỗi hệ thống bảo hiểm tiền gửi thường có sự khác nhau nhưng đều hướng đến những lợi ích sau:

Đầu tiên, bảo vệ số đông người gửi tiền ngân hàng, đối tượng có tiền gửi ít nhưng hạn chế trong tiếp cận thông tin về quản trị, điều hành và các tình hình hoạt động của những tổ chức huy động tiền gửi. 

Thứ hai, góp phần đảm bảo cho hệ thống tài chính quốc gia được ổn định. Đồng thời tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính đạt hiệu quả cao hơn bằng cách phòng, tránh đổ vỡ những ngân hàng.

Thứ ba, bảo hiểm tiền gửi góp phần xây dựng một thị trường mang tính cạnh tranh và bình đẳng cho những tổ chức tài chính có quy mô và trình độ phát triển khác nhau. 

Cuối cùng, quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của người gửi tiền, tổ chức tài chính và chính phủ. Điều này làm giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người đóng thuế trong trường hợp có tổ chức tín dụng đổ bể. 

Thông tin về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng chi tiết và chính xác nhất

Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm tiền gửi hay không?

Ngày nay, hình thức gửi tiền tiết kiệm online ngày càng được yêu thích và phổ biến. Tuy nhiên nhiều người vẫn rất băn khoăn về việc gửi tiết kiệm online có được nhận bảo hiểm tiền gửi?

Gửi tiết kiệm online cũng như gửi tiết kiệm truyền thống cũng được mặc định rằng sẽ có bảo hiểm tiền tiền gửi theo chính sách của nhà nước. Dù khách hàng gửi theo hình thức nào, số tiền bao nhiêu cũng đều được nhận bảo hiểm tiền gửi. 

Tuy nhiên, đó là đối với các ngân hàng, còn đối với những tổ chức tài chính khác vẫn chưa chắc. Vì vậy, khách hàng cần có một tiêu chí quan trọng trước khi quyết định gửi tiết kiệm truyền thống hay gửi tiết kiệm online. 

Thông tin về bảo hiểm tiền gửi ngân hàng chi tiết và chính xác nhất

Bảo hiểm tiền gửi ngân hàng mang tính chất xã hội cao, do đó nó được xếp vào hạng mục hóa công không thuần túy, người được thụ hưởng lợi ích cao nhất chính là toàn xã hội. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về loại bảo hiểm trên. Và đừng quên theo dõi tin tức thú vị trên Cẩm Nang Ngân Hàng nhé! 

By Admin