Bảo hiểm thai sản

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THAI SẢN HIỆN NAY

Đối với các chị em đang có ý định mang thai thì việc tìm hiểu chế độ bảo hiểm thai sản là vô cùng quan trọng, sẽ giúp bạn có thể yên tâm chăm sóc sức khỏe trong suốt thời kỳ mang thai đến lúc sinh nở. Đây cũng là một cách để chị em có thể tiết kiệm khoản tiền nhỏ dự trữ tài chính trong quá trình sinh nở.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về các thông tin cơ bản về bảo hiểm thai sản nhé! 

Thông tin cơ bản về bảo hiểm thai sản

BẢO HIỂM THAI SẢN LÀ GÌ?

Bảo hiểm thai sản có thể hiểu đơn giản là bảo hiểm dành cho những người phụ nữ đang có ý định sinh con trong tương lai. Các bà bầu được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kỳ, cũng như trong quá trình sinh nở khi sử dụng loại bảo hiểm này. Trong một số công ty bảo hiểm, quyền lợi về thai sản như sinh đẻ sẽ được xem như một trong những quyền lợi bổ sung của gói bảo hiểm sức khỏe.

Trong đó, công ty bảo hiểm sẽ trả các phần chi phí ở đây là khám thai định kỳ, chi phí sinh nở, cả sinh mổ cũng như sinh thường, chi phí khám và biến chứng thai sản hay điều trị bất thường thai kỳ cho người tham gia bảo hiểm.

Một số lưu ý:

 • Người tham gia bảo hiểm sẽ được áp dụng các khoản chi trả này trước khi thai kỳ diễn ra. 
 • Tùy vào từng gói bảo hiểm bạn mua thì số tiền phải chi trả hàng tháng cũng sẽ khác nhau.

ĐÓNG BẢO HIỂM BAO LÂU THÌ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN?

Thực ra đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản còn tùy thuộc vào một số điểm sau:

 • Chị em cần mua bảo hiểm thai sản trước khi có thai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Bảo hiểm thai sản sẽ giúp chị em an tâm hơn trong quá trình sinh con mà không cần lo lắng quá nhiều về chi phí và chỉ khi chưa có thai thì mới có thể tham gia bảo hiểm thai sản, do đó, chị em nên mua sớm. Các chị em đặc biệt lưu ý điều này để được hưởng bảo hiểm thai sản trọn vẹn.
 • Yếu tố quan trọng không kém là “thời gian chờ”- khoảng thời gian mà sau thời gian đó thì mọi vấn đề phát sinh mới được bảo hiểm chi trả. Tùy thuộc vào từng công ty thì thời gian chờ là khác nhau. 

Chị em nên chú ý tới thời gian chờ trước khi mua bảo hiểm nhé vì một số lý do sau:

 • Trong trường hợp, bạn mang thai trước thời gian chờ, thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng. Ngược lại, nếu mang thai và sinh em bé sau thời gian chờ, bạn sẽ được chi trả 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản.
 • Trường hợp sau thời gian chờ đến khi hết hợp đồng, bạn vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực. Bạn có thể tiếp tục hợp đồng bảo hiểm bằng cách đóng tiền cho các năm tiếp theo.

Bảo hiểm thai sản sẽ được đi kèm với bảo hiểm sức khỏe. Do đó, chị em sẽ kèm được hưởng quyền lợi bảo hiểm sức khỏe được áp dụng cả trong “thời gian chờ” trước khi sử dụng. Do đó, chị em có thể yên tâm hơn để chăm sóc bản thân trong quá trình thai sản.

CÁCH TÍNH BẢO HIỂM THAI SẢN

 • Tiền trợ cấp thai sản: từ ngày 01/07/2019, theo Nghị quyết 70/2018/QH14, mức lương cơ sở một tháng sẽ chính thức là 1,49 triệu đồng, và những lao động nữ sinh con sẽ được nhận tiền trợ cấp thai sản 1 tháng là 2,98 triệu đồng (gấp đôi mức lương cơ sở).
 • Tiền hưởng chế độ thai sản được quy định theo điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mỗi tháng nghỉ của lao động nữ sinh con sẽ được chi trả số tiền hoàn toàn mức bình quân tiền lương tháng mà bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc để sinh nở.
 • Tiền dưỡng sức sau sinh sẽ là bằng 447.000 đồng/ngày được áp dụng từ 1/7/2019.

CÁC GÓI BẢO HIỂM THAI SẢN TỐT NHẤT HIỆN NAY

Bảo hiểm thai sản tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 4 công ty có các gói bảo hiểm thai sản tương đối tốt hiện nay trên thị trường. Cùng tìm hiểu những gói bảo hiểm đến từ đâu.

BẢO HIỂM BẢO VIỆT

Quyền lợi chi trả các chi phí khi sinh nở dao động từ 21 đến 105 triệu tùy theo chương trình mà bạn tham gia. Thời gian chờ được xét là 12 tháng trước khi có thai. Biểu phí thông thường là từ 4.5 đến 7 triệu.

BẢO HIỂM LIBERTY

Bảo hiểm Liberty được chia ra làm hai gói: tiêu chuẩn và cao cấp.

 • Gói bảo hiểm tiêu chuẩn: Quyền lợi chi trả khi sinh nở là 44 triệu. Thời gian chờ được xét là 12 tháng trước khi sinh. Biểu phí thông thường là 8 triệu. Ngoài ra còn có quyền lợi bổ sung đó là chi phí chăm sóc bé trong vòng 30 ngày sau sinh.
 • Gói bảo hiểm cao cấp: Quyền lợi chi trả khi sinh nở là 110 triệu. Thời gian chờ được xét là 12 tháng trước khi sinh. Biểu phí thông thường là từ 10 triệu. Ngoài ra còn có quyền lợi bổ sung đó là chăm sóc trẻ sơ sinh trong vòng 30 ngày.

BẢO HIỂM PVI

Quyền lợi chi trả khi sinh nở là 16 đến 20 triệu được chia theo chương trình. Thời gian chờ được xét là 60 ngày đối với biến chứng thai sản, hoặc 365 ngày đối với trường hợp sinh đẻ. Biểu phí thông thường là từ 2.5 đến 3 triệu. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chế độ bảo hiểm sinh sản, hy vọng có thể giúp ích cho chị em nhiều trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai sản.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *