Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục, chi phí? [Cập nhật 2022]

Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tự nguyện là loại hình bảo hiểm hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho những người tham gia. Tuy nhiên là “tự nguyện” nên nhiều người vẫn không biết mua bảo hiểm y tế ở đâu? Vậy thì bạn nên tìm hiểu ngay đi vì bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ và giúp ích rất nhiều cho từng cá nhân trong cuộc sống, là một phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội.

Mục Lục

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế hay cũng có thể hiểu là bảo hiểm sức khỏe, theo như định nghĩa, là loại bảo hiểm khá phổ biến nhằm mục đích hỗ trợ người được bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ các loại viện phí y tế tại các bệnh viện hay phòng khám khi không may gặp rủi ro như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, .v..v. 

Thẻ bảo hiểm y tế
Thẻ bảo hiểm y tế được trao tay đến mọi người

Ở mỗi quốc gia thì sẽ có phạm vi đối tượng và mức độ, quyền lợi bảo hiểm là không giống nhau. Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định: “bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”.

Làm bảo hiểm y tế ở đâu?

Trước khi tìm hiểu mua BHYT tự nguyện/cá nhân ở đâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bảo hiểm y tế là gì? Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm để người dân được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Đối với công dân thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc sẽ vdo những cơ quan, đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng bảo hiểm y tế. Còn đối với người tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình sẽ phải tự mua. Có thể mua BHYT tự nguyện/cá nhân ở những địa điểm sau:

 • Đó là cơ quan Bảo hiểm Xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú
 • Đại lý thu bảo hiểm xã hội
 • Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi bạn sinh sống để mua bảo hiểm y tế tự nguyện
Khu vực tiếp đón bệnh nhân có BHYT
Mua bảo hiểm y tế cá nhân ở đâu?

Theo như quy định thì mỗi người sẽ được mua và cung cấp bảo hiểm y tế ở những địa điểm khác nhau, phân chia theo từng đối tượng, cụ thể đó là:

 • Đối tượng là học sinh, sinh viên

Đối với các đối tượng còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì có thể tham gia bảo hiểm y tế ngay tại trường mà mình đang theo học. Học sinh, sinh viên phải mang theo thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh để được đăng ký mua.

 • Đối tượng là hộ gia đình

Với các hộ gia đình muốn tham gia bảo hiểm y tế thì có thể mua tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu trên địa bàn đang ở.

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, đại diện hộ gia đình phải lưu ý chuẩn bị các giấy tờ để đăng ký tham gia bảo hiểm y tế như sau:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu số TK1-TS;
 • Danh sách thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế mẫu D01-HGĐ;
 • Bản chụp và bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu;
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ để xác định việc giảm trừ mức đóng.
 • Đối tượng là các cá nhân khác

Các đối tượng khác là những người đang lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng được mua BHYT tại chính đơn vị nơi đang làm việc hoặc tại cơ quan bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Theo điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH, các đối tượng này muốn tham gia bảo hiểm y tế chỉ cần chuẩn bị tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS, sau đó thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện có thể hiểu là những người chưa tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc thì nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo quy định được đề xuất từ ngày 1/6/2016, thì đối tượng được phép tham gia là hộ gia đình.

BHYT tự nguyện theo hộ gia đình
Chỉ hộ gia đình được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được Nhà nước thực hiện không vì bất kì một mục đích lợi nhuận nào, mà chỉ nhằm hỗ trợ mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất từ Quỹ bảo hiểm y tế. Quỹ bảo hiểm y tế có thể hỗ trợ thanh toán được 80% chi phí khám chữa bệnh mà bạn sẽ phải trả.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Để thực hiện mua bảo hiểm mua bảo hiểm y tế tự nguyện rất là đơn giản, bạn chỉ cần đến UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý bán bảo hiểm xã hội như bưu điện xã gần nhất và hoàn thiện một các giấy tờ sau:

 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo mẫu DK01 – HGD.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK01 – TS làm 1 bản cho 1 người.
 • Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu D03 – TS/TN làm 1 bản.
 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP, bản photo thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ và nộp kèm theo danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để xác định việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế.
 • Sau khi thông tin được đối chiếu chính xác, bạn sẽ phải nộp tiền đóng bảo hiểm y tế ngay tại UBND phường xã.

Giá tiền bảo hiểm y tế tự nguyện được tính như thế nào?

Sau khi tìm hiểm mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu thì hãy bỏ túi ngay giá tiền BHYT tự nguyện:

Mức phí BHYT sẽ được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của lương cơ sở, theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP mức lương cơ sở hiện tại đang là 1,49 triệu đồng/tháng.

Theo Khoản 3, Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình hàng tháng được tính như sau:

 • Người thứ nhất đóng phí sẽ bằng 4,5% lương cơ sở ;
 • Người thứ 2 đóng phí sẽ bằng 70% mức phí người thứ nhất;
 • Người thứ 3 đóng phí sẽ bằng 60% mức phí người thứ nhất;
 • Người thứ 3 đóng phí sẽ bằng 50% mức phí người thứ nhất;
 • Từ người thứ năm trở đi đóng sẽ bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Dựa trên mức lương cơ sở hiện tại thì phí tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là:

Số người tham gia theo hộ gia đình

Mức phí đóng/tháng

Người thứ 1

62.550

Người thứ 2

43.785

Người thứ 3

37.530

Người thứ 4

31.275

Người thứ 5 trở đi

25.020

Hướng dẫn thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Đóng bảo hiểm y tự nguyện ở xã/phường có thủ tục đơn giản, bạn chỉ cần đến UBND xã/phường/thị trấn của nơi cư trú và làm theo hướng dẫn.

Hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu (bản chính);
 • Bản photo thẻ bảo hiểm y tế của thành viên trong gia đình để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS) ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH 2018

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn hãy làm theo hướng dẫu sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Bước 2: Đóng phí bảo hiểm y tế;
 • Bước 3: Nhận giấy hẹn lấy thẻ bảo hiểm, đến thời hạn trên giấy hẹn, bạn chỉ cần đến cơ quan bảo hiểm để thẻ bảo hiểm;

Tròng thời hạn là 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế đã nhận được hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế của mình.

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện rất đơn giản và dễ dàng
Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện rất đơn giản và dễ dàng

Trên đây là những thông tin về mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hãy lưu lại những thông tin hữu ích này và sử dụng khi cần thiết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top