Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm y tế

Có lẽ bạn đã nhìn thấy những tấm thẻ bảo hiểm y tế từ khi bạn còn rất nhỏ. Bạn có bao giờ tìm hiểu liệu bảo hiểm y tế có lợi ích gì đối với cuộc sống của chúng ta? Và bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Vậy thì bạn nên tìm hiểu ngay đi vì bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ và giúp ích rất nhiều cho từng cá nhân trong cuộc sống, là một phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội. 

Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về xoay quanh bảo hiểm y tế nhé!

BẢO HIỂM Y TẾ LÀ GÌ?

ĐỊNH NGHĨA BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm y tế hay cũng có thể hiểu là bảo hiểm sức khỏe, theo như định nghĩa, là loại bảo hiểm khá phổ biến nhằm mục đích hỗ trợ người được bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ các loại viện phí y tế tại các bệnh viện hay phòng khám khi không may gặp rủi ro như ốm đau, bệnh tật, tai nạn, .v..v. 

Thẻ bảo hiểm y tế
Thẻ bảo hiểm y tế được trao tay đến mọi người

Ở mỗi quốc gia thì sẽ có phạm vi đối tượng và mức độ, quyền lợi bảo hiểm là không giống nhau. Căn cứ Điều 2, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH quy định: “bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”.

MUA BẢO HIỂM Y TẾ Ở ĐÂU?

Khu vực tiếp đón bệnh nhân có BHYT
Nơi tiếp nhận đón bệnh nhân bảo hiểm y tế

Theo như quy định thì mỗi người sẽ được mua và cung cấp bảo hiểm y tế ở những địa điểm khác nhau, phân chia theo từng đối tượng, cụ thể đó là:

 • Đối tượng là học sinh, sinh viên

Đối với các đối tượng còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì có thể tham gia bảo hiểm y tế ngay tại trường mà mình đang theo học. Học sinh, sinh viên phải mang theo thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh để được đăng ký mua.

 • Đối tượng là hộ gia đình

Với các hộ gia đình muốn tham gia bảo hiểm y tế thì có thể mua tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu trên địa bàn đang ở.

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, đại diện hộ gia đình phải lưu ý chuẩn bị các giấy tờ để đăng ký tham gia bảo hiểm y tế như sau:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu số TK1-TS;
 • Danh sách thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế mẫu D01-HGĐ;
 • Bản chụp và bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu;
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ để xác định việc giảm trừ mức đóng.
 • Đối tượng là các cá nhân khác

Các đối tượng khác là những người đang lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng được mua BHYT tại chính đơn vị nơi đang làm việc hoặc tại cơ quan bảo hiểm y tế trên địa bàn.

Theo điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH, các đối tượng này muốn tham gia bảo hiểm y tế chỉ cần chuẩn bị tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS, sau đó thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN LÀ GÌ?

ĐỊNH NGHĨA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

Bảo hiểm y tế tự nguyện có thể hiểu là những người chưa tham gia bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc thì nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo quy định được đề xuất từ ngày 1/6/2016, thì đối tượng được phép tham gia là hộ gia đình.

BHYT tự nguyện theo hộ gia đình
Chỉ hộ gia đình được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được Nhà nước thực hiện không vì bất kì một mục đích lợi nhuận nào, mà chỉ nhằm hỗ trợ mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất từ Quỹ bảo hiểm y tế. Quỹ bảo hiểm y tế có thể hỗ trợ thanh toán được 80% chi phí khám chữa bệnh mà bạn sẽ phải trả.

MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN Ở ĐÂU?

Để thực hiện mua bảo hiểm mua bảo hiểm y tế tự nguyện rất là đơn giản, bạn chỉ cần đến UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý bán bảo hiểm xã hội như bưu điện xã gần nhất và hoàn thiện một các giấy tờ sau:

 • Danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo mẫu DK01 – HGD.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK01 – TS làm 1 bản cho 1 người.
 • Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu D03 – TS/TN làm 1 bản.
 • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP, bản photo thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ và nộp kèm theo danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để xác định việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế.
 • Sau khi thông tin được đối chiếu chính xác, bạn sẽ phải nộp tiền đóng bảo hiểm y tế ngay tại UBND phường xã.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa cũng như nơi để tham gia bảo hiểm.

By Admin

7 thoughts on “TÌM HIỂU VỀ BẢO HIỂM Y TẾ VÀ BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN”
 1. Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my newest
  twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this for quite some
  time and was hoping maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything.
  I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.