[UPDATE 2022] TRA CỨU BẢO HIỂM XÃ HỘI TẠI TP.HCM

Các bước cần thực hiện để tra cứu sổ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội được người lao động thực hiện đóng hàng tháng, được trích từ tiền lương. Do đó, mọi người luôn đòi hỏi sự minh bạch trong bảo hiểm xã hội. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến tra cứu bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy cùng tìm hiểu dưới đây xem các cách để tra cứu bảo hiểm xã hội!

Mục Lục

BẢO HIỂM XÃ HỘI LÀ GÌ?

Bảo hiểm xã hội như là một sự đảm bảo giúp người đóng bảo hiểm xã hội có thể được bù đắp một phần thu nhập do họ không còn có khả năng đi làm. Dựa trên số tiền người lao động thực hiện đóng hàng năm, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời giúp góp phần bảo đảm an toàn xã hội. 

Khái niệm bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội góp phần xây dựng an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội được coi là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Hầu như tổ chức, công ty, cơ quan đều phải có nghĩa vụ hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Mỗi người lao động sẽ đều có một quyển sổ bảo hiểm xã hội riêng để thực hiện đóng vào khi đi tham gia lao động.

Có 2 loại BHXH hiện nay, đó là:

 • BHXH bắt buộc: 

Áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật lao động, những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí.

 • BHXH tự nguyện:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba tháng thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả theo quy định của Chính phủ.

Khi hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động tiếp tục làm việc hoặc giao kết hợp đồng lao động mới, thì áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc.

CÁC BƯỚC TRA CỨU BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Để tra cứu bảo hiểm xã hội thành phố hồ chí minh, bạn thực hiện các bước y hệt tra cứu BHXH thông thường, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, các bạn cần làm thao tác là truy cập vào website https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/. Sau đó, bạn kéo xuống giữa trang là thấy mục “tra cứu trực tuyến”

Bạn có thể tra cứu các thông tin khác nhau như: mã số BHXH, cơ quan bảo hiểm, quá trình tham gia bảo hiểm, đơn vị tham gia bảo hiểm.

 • Bước tiếp theo, bạn nhấp vào mục ‘tra cứu quá trình tham gia BHXH’, nhập thông tin như hình bên dưới.
Các bước tra cứu bảo hiểm xã hội cần biết
Màn hình để truy cập tra cứu thông tin

Bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin như tỉnh thành, cơ quan BHXH, CMND, mã số BHXH, SĐT nhận OTP, họ tên.

Một số lưu ý:

 • Tỉnh/ thành: Là tỉnh/ thành mà DN bạn đóng BHXH ở đó.
 • Cơ quan BHXH: Là cơ quan BHXH Quận, huyện mà DN bạn đóng ở đó.
 • Nhập chính xác số điện thoại để nhận mã OTP.
 • Tiếp theo nhập mã số xác nhận vào ô ‘Nhập mã OTP’, khi đã điền đầy đủ những thông tin cần thiết thì bạn hãy click vào nút ‘Tra cứu’.
 • Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy kết quả hiện ra trên màn hình.
Hiển thị kết quả quá trình thực hiện đóng bảo hiểm
Màn hình kết quả quá trình thực hiện đóng BHXH

Cũng tương tự để tìm hiểu bảo hiểm xã hội quận Phú Nhuận, bạn cũng có thể xem xét với những cách tương tự như trên, truy cập vào website của http://bhxhtphcm.gov.vn/. Bạn có thể tìm được thông tin tài khoản ngân hàng, số điện thoại, email, địa chỉ để thực hiện những yêu cầu bạn cần. Ngoài ra, trên trang web cũng cập nhật đầy đủ các thủ tục hồ sơ, hay những văn bản đã thay đổi.

CÁCH TÍNH BẢO HIỂM XÃ HỘI

Theo thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định mức hưởng BHXH 1 lần cụ thể như sau: 

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

(Mbqtl: Mức lương bình quân tháng)

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo số năm tham gia BHXH.

Một số lưu ý:

 • Trong trường hợp, bạn chưa đủ 1 năm mà đã ngừng đóng BHXH thì mức hưởng sẽ có giá trị tương đương bằng số tiền đã đóng, mức tối đa có thể nhận được sẽ bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương.
 • Nhiều trường hợp các bạn có thời gian tham gia BHXH bị lẻ thì bạn sẽ được tính tròn 1 năm nếu khoảng thời gian bạn đóng BHXH là từ 7 đến 11 tháng; tính nửa năm nếu khoảng thời gian bạn đóng BHXH là từ 1 đến 6 tháng.
 • Điểm chú ý cuối cùng đó là mức hưởng BHXH một lần sẽ không được bao gồm số tiền Nhà nước đã hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện như nhiều người nghĩ, trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo.

Trên đây là một số thông tin về tra cứu bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng có thể giúp được bạn hiểu hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top