Các Loại Bảo Hiểm Nên Mua Để Giảm Rủi Ro Trong Cuộc Sống

Những loại bảo hiểm bạn nên mua cho gia đình

Đau ốm, thất nghiệp, tai nạn,…đều là những tình huống có thể xảy đến bất cứ lúc nào mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy, chế độ bảo hiểm ra đời như một giải pháp khắc phục những rủi ro đó cho người dân. Để giải đáp những băn khoăn không biết nên mua các loại bảo hiểm nào là cần thiết và phù hợp với khả năng chi trả của bản thân, hãy tham khảo ngay những gợi ý sau đây nhé!

Các loại bảo hiểm hiện nay
Các loại bào hiểm cho gia đình của bạn

Mục Lục

Top 5 các loại bảo hiểm tốt nhất dành cho mọi người, mọi nhà:

1.     Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) đã trở nên quá phổ biến và là một phần không thể thiếu trong quá trình khám, chữa bệnh của người dân. Tham gia bảo hiểm y tế là cách để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng. Người khỏe hỗ trợ người già yếu, người ốm đau, bệnh tật, người nghèo khó.

Bảo hiểm y tế giúp tiết kiệm chi phí
Bảo hiểm y tế rất cần cho việc tiết kiệm chi phí

Khi mua BHYT, bạn sẽ được đơn vị bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Ngày nay, các loại thuốc và dịch vụ kỹ thuật trong y tế do BHYT chi trả ngày càng được mở rộng. Từ đó giúp các bệnh nhân có cơ hội nhận được sự chữa trị tốt nhất, tân tiến nhất – điều mà họ không thể chi trả nếu không có BHYT.

2.     Bảo hiểm xã hội

Định nghĩa bảo hiểm xã hội (BHXH) theo luật Bảo hiểm xã hội:

“BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”

Theo đó, khi tham gia BHXH, người lao động sẽ được hỗ trợ một phần chi phí theo thu nhập nếu xảy ra các trường hợp kể trên. BHXH giúp người lao động dễ dàng hơn để vượt qua trở ngại, khó khăn, bất trắc trong cuộc sống, đảm bảo sự ổn định và hưng thịnh cho xã hội.

3.     Bảo hiểm thất nghiệp

Cuộc đời bạn sẽ đi về đâu nếu đang đi làm đột nhiên công ty, doanh nghiệp của bạn bị thua lỗ, cắt giảm nhân sự, thậm chí là phá sản và đóng cửa? Câu hỏi đặt ra tiếp theo là: Thất nghiệp rồi thì ai sẽ nuôi bạn? Thay vì phải về nhà “ăn bám” bố mẹ nếu chẳng may bị mất việc trong tương lai, thì tại sao bạn không nghĩ tới việc đóng bảo hiểm thất nghiệp từ bây giờ.

Bảo hiểm thất nghiệp cần thiết khi mất việc
Bảo hiểm thất nghiệp cũng rất quan trọng

Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền người lao động nhận được trong thời gian chưa có việc làm. Với số tiền này, họ có thể trang trải phần nào cho cuộc sống, đi học nghề và hỗ trợ tìm kiếm công việc mới. Đối với loại bảo hiểm này, người lao động có thể tự đóng hoặc công ty nơi bạn làm việc sẽ tự chi trả. Người lao động nhận được bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

+ Đã chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với doanh nghiệp

+ Đã qua 15 ngày nhưng chưa tìm được việc làm

+ Đảm bảo đóng đủ tiền bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên

+ Đã nộp hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp (thời hạn 3 tháng), kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

4.     Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ dành cho những người có gia đình, đặc biệt là người làm trụ cột trong nhà, mang lại nguồn thu nhập chính để nuôi dưỡng và chăm lo tất cả các thành viên khác. Bởi vì bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn bù đắp một phần thu nhập khi bạn không may gặp bất trắc như: đau ốm, tai nạn,… không thể lao động kiếm tiền. 

Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình
Bảo hiểm nhân thọ

Có khá nhiều loại và mức bảo hiểm nhân thọ từ các công ty bảo hiểm để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu và mức chi trả của bản thân.

5.     Bảo hiểm tai nạn

Thuộc phạm vi bảo hiểm tai nạn, bạn sẽ đỡ được khá nhiều chi phí khi chẳng may gặp phải tai nạn: . Bao gồm một số chi phí như: phí điều trị khẩn cấp, phí khám sức khỏe, chi phí hỗ trợ chỗ ở và đi lại trong quá trình chữa bệnh và phục hồi sau chấn thương. Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm không may mất mạng, toàn bộ số tiền bảo hiểm vẫn được trao trả cho người thụ hưởng hoặc người có liên quan.

Bảo hiểm tai nạn
Bảo hiểm tai nạn

Trên thực tế, việc đóng các loại bảo hiểm thực sự không tốn kém quá nhiều chi phí mỗi tháng, nhưng lợi ích nó mang lại cho chúng ta và gia đình là rất lớn. Bảo hiểm chính là khoản tiền bảo đảm nhất để bạn luôn yên tâm về mặt tài chính cho cuộc sống sau này.

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi mua các loại bảo hiểm

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ bảo hiểm, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Lựa chọn đúng thời điểm mua bảo hiểm: Không phải tới lúc ốm đau, bệnh tật hay gặp nạn, bạn mới tìm mua bảo hiểm. Mà bạn cần ký tên tham gia bảo hiểm thì trước đó rồi. Thời điểm tốt nhất để mua các loại bảo hiểm chính là ngay bây giờ.

Đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng bảo hiểm: cầm trên tay hợp đồng bảo hiểm, bạn cần đọc để hiểu và ghi nhớ về mức đóng bảo hiểm, những khoản được bồi thường và không được thanh toán bồi thường. Từ đó tránh lựa chọn sai loại bảo hiểm và nhận thiệt thòi về mình.

Những lưu ý cần thiết khi mua bảo hiểm
Những lưu ý khi mua bảo hiểm

Mua mệnh giá các loại bảo hiểm không phù hợp: đừng để mức đóng bảo hiểm hàng tháng, hàng năm trở thành gánh nặng tài chính cho bạn và gia đình. Nhiều trường hợp phải hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm giữa chừng bởi nhận ra giá trị tích lũy quá thấp, quyền lợi nhận được không nhiều. Theo các chuyên gia bảo hiểm, mức phí đóng bảo hiểm chỉ nên dao động khoảng 15% thu nhập 1 năm của gia đình.

Với những thông tin về các loại bảo hiểm trên, bạn đã có quyết định chọn mua bảo hiểm cho mình và gia đình chưa? Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn thông minh và phù hợp nhất nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top