Cách kiểm tra CIC Online chi tiết khi bị nợ xấu [cập nhật 2022]

Bản thân bạn có nợ xấu không? Bạn muốn biết uy tín tín dụng của mình như thế nào? Bạn đã biết cách đơn giản để kiểm tra CIC chưa?? Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ tôi sẽ thay bạn tìm ra giải pháp.

Trước tiên, hãy cùng Cẩm Nang Ngân Hàng tìm hiểu xem những nguyên nhân nào đã khiến chúng ta rơi vào hố đen mang tên “nợ xấu” nhé!

Mục Lục

Nguyên nhân gây ra nợ xấu ngân hàng là gì?

Nguyên nhân gây ra nợ xấu ngân hàng là gì?
Nguyên nhân gây ra nợ xấu ngân hàng là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra nợ xấu, cả về chủ quan lẫn khách quan. Nhưng theo Camnangnganhang dưới đây chính là những nguyên nhân vừa khách quan vừa chủ quan chính:

  • Nền kinh tế bất ổn dẫn đến tình hình chung của kinh tế thế giới cũng có nhiều biến động. Nước ta chủ yếu các doanh nghiệp phát triển phụ thuộc rất lớn vào vốn vay ngân hàng, hiệu quả sản xuất còn thấp nên khi có biến động đều tác động trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp vay vốn, do đó gián tiếp và trực tiếp đều gây ra nợ xấu.
  • Hiện nay quy mô hoạt động của nhiều doanh nghiệp còn rất nhỏ và phụ thuộc vào thị trường thế giới cộng với việc kinh tế trong nước cũng gặp nhiều khó khăn.
  • Hệ thống một số các cơ chế chính sách về xử lý tài sản còn bất cập nên chưa hạn chế đến việc xử lý tài sản cũng như nợ của các TCTD.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, cũng có những nguyên chủ quan như:

  • Có rất nhiều trường hợp khách hàng vay còn chây ỳ và trốn tránh nghĩa vụ trả nợ
  • Khách hàng mua hàng trả góp tại các siêu thị nhưng không thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng.
  • Dùng thẻ tín dụng nên không kiểm soát được tiến trình thanh toán nên không trả nợ đúng hạn.
  • Dùng thẻ thấu chi theo lương, tiêu quá hạn mức trong khi lương không đủ trả nợ.
  • Không nhớ hoặc cố tình không trả phí phạt cho chậm thanh toán dẫn đến thành các khoản nợ.

Để “dò la” xem bản thân có “lọt thỏm” danh sách nợ xấu ngân hàng hay không có rất nhiều cách. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 3 cách phổ biến và hiệu quả nhất.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân online bằng cách nào?

Biết nợ xấu nhờ cách kiểm tra CIC cá nhân online

Bước 1: Truy cập trang web của CIC ( cic.org.vn ) để đăng ký thông tin.

● Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, chọn nút “Đăng nhập”.

● Nếu chưa đăng ký tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.

Cách kiểm tra CIC cá nhân để biết nợ xấu
Cách kiểm tra CIC cá nhân để biết nợ xấu

Bước 2: Tiến hành đăng ký thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng từ CIC.

Cách kiểm tra CIC cá nhân để biết nợ xấu
Cách kiểm tra CIC cá nhân để biết nợ xấu

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng.
Ví dụ mẫu báo cáo thông tin tín dụng nếu bạn kiểm tra thông qua cán bộ tín dụng tại Ngân hàng.

Bảng báo cáo về khách mang nợ xấu

Bảng báo cáo về khách mang nợ xấu
Bảng báo cáo về khách mang nợ xấu

Sử dụng App để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Tải App về điện thoại:

● Với hệ điều hành IOS: iCIC NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM

● Với hệ điều hành Android: CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay

Sau khi tải App bạn cũng đăng ký các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân tương tự như qua website trên.

Ví dụ: Nếu như bạn không có nợ xấu thì báo cáo kết quả check CIC sẽ trả về như sau:

Bảng thông báo nợ xấu
Bảng thông báo nợ xấu

Ví dụ: Đây là kết quả CIC sau khi được trả kết quả. Nợ thẻ tín dụng 20 triệu.

Khách hàng bị nợ xấu
Khách hàng bị nợ xấu

Kiểm tra nợ xấu tại ngân hàng

Khách hàng có thể thông qua ngân hàng để kiểm tra có bị nợ xấu hay không. Trước khi cho vay bất kỳ khách hàng nào thì ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay trên CIC trước.

Nếu người vay không có nợ xấu ngân hàng sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay vốn. Ngược lại khi khách hàng có nợ xấu, ngân hàng sẽ từ chối cho vay.

Tra cứu nợ xấu qua tổ chức tài chính

Các công ty tài chính cũng có thể kiểm tra được nợ xấu như ngân hàng. Để kiểm tra nợ xấu thông qua các tổ chức tín dụng, bạn cũng có thể đăng ký vay như phần tra cứu bằng ngân hàng. Nếu bị từ chối do nợ xấu thì đồng nghĩa với việc bạn đang bị nợ xấu.

Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra nợ xấu qua chứng minh nhân dân (CMND). Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho tổ chức tài chính đó.

Vâng, nếu như tên của bạn có vô tình “góp mặt” bạn cũng chớ nên quá lo lắng mà hãy đọc tiếp phần nội dung dưới đây nhé!

Cách xóa tên ra khỏi danh sách nợ xấu ngân hàng

Xóa nợ xấu ngân hàng như thế nào?
Xóa nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Nếu khách hàng vay vốn có lịch sử nợ xấu thì rất khó để họ vay được tiền ngân hàng. Việc xóa tên ra khỏi danh sách nợ xấu ngân hàng, tạm biệt lịch sử “đen” là một việc rất thiết thực, cần thiết, thậm chí rất nhiều người chấp nhận mất các khoản chi phí để thực hiện việc này.

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã tất toán”.

Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán.

Khi đã thanh toán khoản vay này thì đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay.

Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc chúng ta đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết liên quan câu chuyện “truy tìm” giải pháp tra cứu danh sách nợ xấu ngân hàng và cách kiểm tra CIC . Hy vọng có thể giúp bạn tìm được cách giải quyết uy tín nhất, nhanh chóng nhất và tiết kiệm chi phí nhất nhé.

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Cách kiểm tra CIC Online chi tiết khi bị nợ xấu [cập nhật 2022]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top