Thành Công Bằng 2 Cách Quản Lý Dòng Tiền Cá Nhân Hiệu Quả!

cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả

Những doanh nhân nổi tiếng thế giới như Warren Buffett, Oprah Winfrey, Bill Gates… ngoài là những nhà kinh doanh đại tài, họ còn là những người xuất sắc trong việc biết cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả như những bậc thầy bạn nhé! 

Mục Lục

Tại sao phải biết cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả

Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu – Cha nghèo” từng nhận định: “Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền, làm thế nào để tiền phục vụ bạn và để tiền có thể sinh thêm tiền”.

Cuốn sách "Cha Giàu Cha Nghèo"
Cuốn sách “Cha Giàu Cha Nghèo”

Từ câu nói trên của tác giả, có thể thấy việc bạn biết cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả là rất quan trọng. Không những thế, kỹ năng này được nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế đề xuất nên được dạy học ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường vì những lợi ích như:

  • Tinh thần của bạn sẽ luôn thoải mái,  năng suất làm việc nhờ đó mà cũng được nâng cao khi mà có sự an tâm về tài chính.
  • Bạn nhiều cơ hội để phát triển bản thân và tài chính dựa vào nguồn vốn dư dả: theo đuổi học vấn cao hơn, học thêm ngôn ngữ mới, đầu tư sinh lợi,…
  • Bạn dễ dàng chủ động tài chính trước những sự cố hoặc điều bất ngờ trong cuộc sống (hư xe, tai nạn, dịch bệnh…)
  • Tạo nền móng tài chính vững chắc cho tuổi hưu an nhàn, thoải mái về lâu về dài.

2 cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả bạn nên thử

Phương pháp 50 – 30 – 20

Quy tắc 50 - 30 - 20
Quy tắc 50 – 30 – 20

Đây là cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả và rất dễ thực hiện bằng cách bạn hãy chia thu nhập hằng tháng ra 3 phần, mỗi phần chiếm tỉ trọng lần lượt là 50%, 30% và 20%: 

  • 50% thu nhập dành cho các chi phí cố định, cần thiết như nhà ở, thực phẩm, đi lại.
  • 30% chi cho các chi phí sinh hoạt như giải trí, các khoản phí khác mà bạn có thể cắt giảm xuống mức thấp nhất có thể
  • 20% sẽ dành để trả nợ cũng như tiết kiệm cho các mục tiêu. Bạn có thể chia phần dành dụm này thành nhiều khoản ứng với từng mục tiêu để tiện theo dõi.

Ưu điểm

  • Dễ nhớ, dễ hiểu và dễ dàng vận dụng.
  • Có thể áp dụng nhiều đối tượng với thu nhập khác nhau.

Nhược điểm

  • Cần phải có tính tự kỷ luật cao

Phương pháp “6 cái lọ”

Cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả bằng 6 chiếc lọ
Cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả bằng 6 chiếc lọ

Đây cũng là cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả không kém phương pháp trên và có phần chi tiết hơn:

Lọ 1 – Chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập)

Lọ này đáp ứng những nhu cầu không thể thiếu như ăn uống, tiền nhà, hóa đơn điện nước,…Tác dụng của lọ  này là để bạn biết được giới hạn chi tiêu, từ đó đong đếm sao cho phù hợp. 

Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)

Khoản tiền này để tiết kiệm cho những mục tiêu tiết kiệm dài hạn cho cuộc sống như mua nhà, mua xe, kinh doanh,…Lời khuyên là sau khi nhận được lương bạn nên để tiền vào khoản này ngay để hạn chế tiêu vào nó.

Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10% thu nhập)

Nâng Quỹ dành cho việc học hành của bạn hoặc con bạn, tác dụng của lọ này để bạn càng đầu tư vào bản thân nhiều thì sẽ càng sinh lời chứ không phải lỗ. 

Lọ 4 – Hưởng thụ (10% thu nhập)

Lọ này để bạn tự thưởng cho bản thân sau những ngày nỗ lực làm việc và tiết kiệm giúp bạn có tinh thần thoải mái và năng lượng cố gắng. 

Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10% thu nhập)

Khoản tiền này là để bạn đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh,… sinh lời, tạo nên thu nhập thụ động. Tuy chiếm chỉ 10% thu nhập nhưng nếu bạn  biết cách đầu tư hợp lý nó sẽ đem lại lợi nhuận đến 10-15%, giúp bạn đề phòng những rủi ro tài chính trong tương lai

Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5% thu nhập)

Lọ này để bạn làm từ thiện hoặc đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Hãy luôn nhớ cho đi là nhận lại, hãy giúp đỡ  mọi người trong mức có thể của bạn.

Các cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả khác

Cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả khác
Cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả khác

Tổng kết

Trên đây là 2 cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả đã được rất nhiều người áp dụng và thành công theo thời gian. Cẩm Nang Ngân Hàng hi vọng sau bài viết này bạn sẽ nhận ra được lợi ích của việc biết cách quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả và áp dụng nó cho mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top