[Cập nhật 2022] Cách tính tiền lãi vay ngân hàng dễ hiểu, nhanh chóng

Mục Lục

Các loại lãi vay ngân hàng phổ biến nhất

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng 3 loại lãi suất chính cho khách hàng vay vốn gồm: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Mỗi loại lãi suất sẽ được sử dụng để tính lãi vay cho từng sản phẩm tín dụng nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng và bù đắp rủi ro cho ngân hàng.

Lãi suất cố định

Cách tính tiền lãi vay ngân hàng hàng cho loại lãi suất này là giống nhau cho từng tháng. Có nghĩa là lãi suất cho vay của khách hàng sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Với việc không có biến động nên sẽ giảm áp lực cũng như tránh được các rủi ro do biến động về lãi suất.

Một ví dụ về công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng: Anh Nguyễn Ngọc A vay số tiền 20.000.000 VNĐ trong vòng 1 năm với mức lãi suất cố định là 12%/năm. Vậy số tiền lãi anh A phải trả hàng tháng là:

200.000 VNĐ (20. 000.000 x (12%/12)) trong suốt 1 năm.

Các ngân hàng hiện nay áp dụng 3 loại lãi suất cho khách hàng thực hiện vay vốn
Các ngân hàng hiện nay áp dụng 3 loại lãi suất cho khách hàng thực hiện vay vốn

Lãi suất thả nổi

Đây là mức lãi suất sẽ thay đổi tùy theo quy định và chính sách của những ngân hàng theo từng thời kỳ. Cách tính lãi suất thả nổi thông thường sẽ bao gồm:

Chi phí vốn + Biên độ lãi suất cố định hoặc bao gồm: chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

Ví dụ: Anh Trần Ngọc B vay thế chấp số tiền 20.000.000 VNĐ trong 1 năm. Với mức lãi suất 1%/tháng cố định vòng 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi.

Theo như cách tính lãi suất trả góp thì số lãi suất anh B đóng mỗi tháng trong vòng 6 tháng đầu sẽ là:

200.000 VNĐ (20.000.000 x 1%) trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Đến tháng thứ 7, số tiền lãi anh B phải đóng sẽ dựa trên mức lãi suất hiện tại của thị trường. Mức lãi suất này có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất ban đầu đã được ghi trong hợp đồng.

Nếu so sánh với anh A ở trên, số tiền phải đóng mỗi tháng trong vòng 6 tháng đầu của hai khách hàng là như nhau. Tuy nhiên, sau 6 tháng, số tiền anh B phải đóng vẫn chưa thể xác định được. Chính vì vậy nếu vay trong một thời gian dài, rủi ro là điều có thể xảy đến với loại lãi suất vay thả nổi này.

Lãi suất hỗn hợp

Đối với trường hợp này, lãi suất của khách hàng sẽ bao gồm lãi suất cố định áp dụng trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận. Sau đó là áp dụng lãi suất thả nổi.

Cách tính tiền lãi vay ngân hàng thường áp dụng nhất

Hiện nay, công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng được áp dụng nhiều nhất là:

Lãi phải trả (hàng tháng) = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365

Cách tính lãi suất vay ngân hàng này được gọi là cách tính lãi theo dư nợ giảm dần. Tại thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại chính là cơ sở để tính tiền lãi thực tế phải trả. do vậy, khoản vay càng về sau thì tiền lãi hàng tháng phải trả sẽ càng giảm.

Ví dụ: Doanh nghiệp A vay 100.000.000 VNĐ để đầu tư cho dự án mới với lãi suất 26%/năm. Đến nay, khoản vay này đã được hơn 370 ngày. Giả sử mỗi tháng Doanh nghiệp A đều trả tiền lãi đầy đủ.

Vậy phần lãi phải trả tháng tiếp theo = (100.000.000 x 26% x 370)/ 365 = 26.356.164 VNĐ

Ngoài ra, một số ngân hàng còn áp dụng cách tính tiền lãi vay ngân hàng dựa vào dư nợ gốc ban đầu. Phổ biến nhất là những sản phẩm vay trả góp số tiền nhỏ và khách hàng phải trả hàng tháng với một số tiền cố định bao gồm cả lãi và gốc.

Cách tính tiền lãi vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần được áp dụng phổ biến
Cách tính tiền lãi vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần được áp dụng phổ biến

Nên lựa chọn hình thức vay lãi suất nào?

Ưu điểm và nhược điểm cho từng hình thức tính lãi:

Nếu bạn lựa chọn hình thức tính lãi suất cố định thì sẽ biết trước chắc chắn mỗi tháng bạn cần trả tiền gốc và tiền lãi bao nhiêu. Từ đó bạn có thể chủ động hơn trong kế hoạch tài chính của mình.

Nếu bạn chọn hình thức tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần thì số tiền lãi của bạn phải đóng sẽ nhỏ dần đi, từ đó bạn sẽ cảm thấy giảm bớt được áp lực trả lãi hàng tháng.

Hoặc nếu bạn lựa chọn hình thức tính lãi suất thả nổi thì sẽ có phần rủi ro theo biến động mà bạn không thể lường trước được. Tuy nhiên đây có thể là sự lựa chọn rất khôn ngoan nếu như bạn hiểu rõ xu hướng lãi suất và nắm rõ các kỳ điều chỉnh lãi suất tăng hoặc giảm tại thời điểm đó.

Các phương thức tính lãi suất ngân hàng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng
Các phương thức tính tiền lãi ngân hàng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

Trên đây là những hướng dẫn về cách tính tiền lãi vay ngân hàng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng đây là kiến thức nền tảng thật tốt giúp khách hàng tự tin lựa chọn gói vay có mức lãi suất phù hợp nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top