[Cập nhật 2022] Lợi ích và cách đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Đăng ký số điện thoại sẽ giúp người tham gia bảo mật quá trình đóng BHXH

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH sẽ giúp cho bạn dễ dàng tra cứu và cập nhật những thông tin mới nhất về các loại bảo hiểm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đăng ký và thủ tục cần thiết là gì? Bài viết này sẽ gỡ rối giúp bạn đọc, hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Lợi ích khi đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Khi tiến hành làm các thủ tục hành chính hoặc để tra cứu thông tin về BHYT, BHXH hay BHTN… trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc trên hệ thống BHXH Việt Nam, cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ yêu cầu bắt buộc dùng số điện thoại di động đăng ký với BHXH để nhận mã OTP.

Mục đích của xác nhận này nhằm đảm bảo mật thông tin về quá trình đóng bảo hiểm. Vì vậy, nếu bạn muốn tra cứu những thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp online cần đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH cho trùng khớp thông tin, từ đó mới tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tra cứu.

Đăng ký số điện thoại sẽ giúp người tham gia bảo mật quá trình đóng BHXH
Đăng ký số điện thoại sẽ giúp người tham gia bảo mật quá trình đóng BHXH

Quy định mới cho việc đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Đầu tiên, nhằm bảo mật thông tin quá trình đóng bảo hiểm, việc tra cứu phải thông qua cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phải thực hiện qua số điện thoại cá nhân của người tham gia. Điều này giúp người tham gia muốn kiểm tra thời gian đóng hay kiểm tra mã số sổ BHXH của mình thì phải cung cấp mã OTP.

Đơn vị khi có phát sinh tăng mới nguồn lao động, trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH cần hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS (ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) với đầy đủ thông tin, số điện thoại di động của người tham gia. Sau đó gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN: Đơn vị thu thập thông tin còn thiếu, số điện thoại di động của cá nhân người tham gia và lập Mẫu TK1-TS rồi gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N.

Như vậy, cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, mã số hộ gia đình,… trên hệ thống trang điện tử của bảo hiểm xã hội Việt Nam tại baohiemxahoi.gov.vn.

Cách đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh
Cách đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh

Hướng dẫn đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH đơn giản nhất

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký

Đối với người đang tham gia BHXH sẽ tiến hành đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH thông qua 03 bước sau:

  • Người lao động cung cấp số điện thoại cho Cơ quan BHXH;
  • Lập Mẫu TK1-TS;
  • Đơn vị gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N cho cơ quan BHXH.

Đối với người lao động đã nghỉ việc:

  • Kê khai Mẫu TK1-TS;
  • Người lao động gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.

Doanh nghiệp khi có phát sinh tăng mới lao động nhưng chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH:

  • Doanh nghiệp hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS có đầy đủ thông tin, số điện thoại di động của cá nhân người tham gia;
  • Gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH.

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện:

Người tham gia bảo hiểm xã hội mang theo CMND/CCCD và tờ khai TK1-TS tới cơ quan BHXH nơi đóng BHXH để đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký số điện thoại

Trong thời gian tối đa 10 ngày làm việc, cơ quan BHXH sẽ nhập thông tin số điện thoại của bạn. Bạn đã có thể tra cứu được quá trình tham gia BHXH, BHYT dựa trên mã số OTP dựa vào mã số OTP được gửi về số điện thoại đăng ký.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện nơi mình đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc nơi mà công ty người lao động đang theo làm.

Người lao động mang theo CMND và tờ khai TK1-TS đến cơ quan BHXH nơi bạn đóng BHXH để đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH. Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện có trách nhiệm cung cấp và sửa đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của người tham gia trên địa bàn huyện.

Khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội mà không cần dùng đến sổ BHXH
Khách hàng dễ dàng tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm xã hội mà không cần dùng đến sổ BHXH

Trên đây là những thông tin về việc đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hãy lưu lại điều hữu ích này vào sổ tay và sử dụng khi cần thiết nhé, chúc bạn có giây phút thư giãn thật tuyệt!

Cẩm Nang Ngân Hàng

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top