[Cập nhật 2022] Tái tục bảo hiểm? Tái ký bảo hiểm là gì?

Đúc kết về bảo hiểm là gì, tái bảo hiểm là gì rõ ràng và chi tiết nhất

Khi tìm hiểu những thông tin về bảo hiểm chắc chắn chúng ta sẽ gặp phải không ít các thuật ngữ như tái tục bảo hiểm, tái ký bảo hiểm, đồng bảo hiểm… Thấu hiểu được những băn khoăn của khách hàng, Cẩm Nang Ngân Hàng sẽ giải đáp thắc mắc này đến bạn đọc một cách chi tiết nhất.

 

Đúc kết về bảo hiểm là gì, tái bảo hiểm là gì rõ ràng và chi tiết nhất
Các thuật ngữ bảo hiểm khiến bạn phải đau đầu?

Mục Lục

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là gì? Đây là sự đảm bảo chi trả một khoản tiền nhất định cho doanh nghiệp bảo hiểm cho người mua bảo hiểm nhằm bù đắp thiệt hại khi người tham gia bảo hiểm không may gặp rủi ro trong cuộc sống sống. Sự chi trả này sẽ dựa trên sự thỏa thuận về số phí và quyền lợi bảo hiểm. 

Hợp đồng bảo hiểm trùng là gì?

“Hợp đồng bảo hiểm trùng là trường hợp bên mua bảo hiểm giao kết hợp đồng bảo hiểm với hai doanh nghiệp bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng, với cùng điều kiện và sự kiện bảo hiểm.” (Theo Luật kinh doanh bảo hiểm 2010)

Dấu hiệu của hợp đồng bảo hiểm trùng là:

  • Có ít nhất hai hợp đồng bảo hiểm tồn tại mà bên mua bảo hiểm đã giao kết với 1 hoặc nhiều doanh nghiệp bảo hiểm khác nhau;
  • Có cùng bảo hiểm cho một quyền lợi chung hay rủi ro chung và đối tượng chung;
  • Mỗi hợp đồng bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm đối với tổn thất chung nào đó;

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm được thành lập đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Điển hình như một số thương hiệu có chất lượng tốt nhất hiện nay:

Bảo Việt Nhân thọ, Prudential, Manulife, Dai-iChi Life, Chubb,…

Đúc kết về bảo hiểm là gì, tái bảo hiểm là gì rõ ràng và chi tiết nhất
Tái tục bảo hiểm là gì?

Tái bảo hiểm? Tái ký bảo hiểm? Tái tục bảo hiểm?

Tái bảo hiểm hay còn được gọi là Tái ký/Tái tục bảo hiểm là một loại nghiệp vụ, trong đó nhà bảo hiểm sẽ chuyển một phần trách nhiệm đã chấp nhận với người được bảo hiểm cho những nhà bảo hiểm khác. Thực tế tái bảo hiểm được hình thành trên cơ sở bảo hiểm gốc nên nó luôn gắn liền với nghiệp vụ bảo hiểm gốc.

Hiểu đơn giản, có một tập đoàn bảo hiểm khổng lồ chuyển “bảo kê” các công ty bảo hiểm, để phòng các công ty bảo hiểm gặp rủi ro thì những khách hàng mua bảo hiểm của công ty đó vẫn giữ nguyên quyền lợi dựa trên hợp đồng gốc. Tái bảo hiểm chính là “sự chia sẻ khó khăn” của các công ty bảo hiểm với nhau.

  • Hoạt động này dựa trên cơ sở nhượng lại cho nhà bảo hiểm đó một phần của chi phí bảo hiểm thông qua hợp đồng tái bảo hiểm. 
  • Thực tế, tái bảo hiểm được hình thành dựa trên cơ sở bảo hiểm gốc nên luôn gắn liền với nghiệp vụ bảo hiểm gốc.
  • Sự thật, “tái bảo hiểm chính là bảo hiểm cho các nhà bảo hiểm” bởi các tổn thất mà những công ty bảo hiểm phải gánh chịu đã được dàn trải ra.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 2 Công ty tái bảo hiểm. Đó là: Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và Công ty tái bảo hiểm PVI (PVIRe).

Đồng bảo hiểm là gì?

Đồng bảo hiểm là phương thức phân tán rủi ro theo chiều ngang bằng việc tập hợp nhiều doanh nghiệp cùng tham gia bảo hiểm cho một đối tượng. Có như vậy rủi ro tổn thất của đối tượng này được doanh nghiệp bảo hiểm cùng gánh chịu theo tỷ lệ đã thỏa thuận từ trước. 

Phương thức đồng bảo hiểm sẽ được áp dụng cho một số trường hợp và phương thức này cũng đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp phân tán rủi ro. Điển hình như khi giá trị bảo hiểm quá lớn như: bảo hiểm máy bay, tàu biển….

Đúc kết về bảo hiểm là gì, tái bảo hiểm là gì rõ ràng và chi tiết nhất
Đúc kết về bảo hiểm là gì, tái bảo hiểm là gì rõ ràng và chi tiết nhất

Trên đây là những thông tin về tái tục bảo hiểm, tái ký cũng như đồng bảo hiểm là gì chi tiết nhất. Hy vọng với bài viết này, các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong bảo hiểm. Chúc bạn có giây phút thư giãn thật tuyệt vời nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top