HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CẦN NHỮNG THỦ TỤC GÌ [Cập nhật 2022]

Những thủ tục cần thiết để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bạn đang phân vân không biết làm cách nào để hưởng bảo hiểm thất nghiệp? Cũng như các luật hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thực sự gây khó dễ làm để bạn không lãnh được?

Vậy bạn nên tìm hiểu ngay các thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp càng sớm càng tốt!

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần làm những thủ tục nào

Mục Lục

QUY ĐỊNH HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

MỨC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của từng đối tượng là khác nhau. Dưới đây là cách tính để bạn có thể biết được chính xác số tiền được hưởng.

 Cách tính trợ cấp thất nghiệp năm 2019

Cách tính trợ cấp thất nghiệp thông thường hiện nay là 60% của bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Năm 2019, mức hưởng tối đa không được quá 5 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở là 1.49 triệu đồng) tức là 7.45 triệu đồng hoặc 5 lần mức lương vùng (Vùng I: 4.42 đồng, vùng II: 3.92 đồng, vùng III: 3.43 đồng, vùng IV: 3.07 đồng) tức là 22.1 triệu vùng I, 19.6 triệu vùng II, 17.15 triệu vùng III, 15.35 vùng IV.

Ngoài ra, người hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm.

Theo đó, hỗ trợ học nghề tối đa 1 triệu đồng một tháng cho một cá nhân, trong khoảng thời gian là 6 tháng.

THỜI GIAN HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

 Những điều cần biết về cách tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động thì được tính theo số tháng mà người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể là người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, tiếp theo đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Để đạt được điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải nằm trong một số trường hợp sau: người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm trước đó từ 12 tháng trở lên, hoặc đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Để được hưởng hỗ trợ học nghề miễn phí trong trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động, không tính những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc đang hưởng chế độ nghỉ hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Ngoài ra, bạn cần nộp đủ hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo khoản 1 Điều 47 Luật Việc làm 2013, điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm (áp dụng cho người sử dụng lao động): 

  • Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động liên tục từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ;
  • Gặp khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu, công nghệ;
  • Không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động;
  • Có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và duy trì việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

THỦ TỤC LÃNH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Thủ tục cần để làm bảo hiểm thất nghiệp
Thủ tục cần để làm bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động muốn nhận được bảo hiểm thất nghiệp nên phải làm theo cách bước dưới đây:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ đến Trung tâm Giới thiệu việc làm

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần phải nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nếu để quá thời hạn 3 tháng này mà bạn chưa yêu cầu thì lưu ý là bạn sẽ không được nộp hồ sơ nữa.

  • Bước 2: Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ bảo hiểm y tế.

Hàng tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

  • Bước 3: Thông báo tìm việc hàng tháng của người lao động

Tuy nhiên, cá nhân người lao động cũng phải thực hiện thao tác là lên trên trung tâm giới thiệu việc làm nộp giấy yêu cầu hàng tháng và trình diện là hiện tại vẫn chưa đi làm ở bất cứ đâu.

Ngoài ra để Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động được nắm rõ. Người lao động phải theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp. 

Trên đây là một số hướng dẫn nhỏ giúp bạn có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp một cách dễ dàng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top