Top 1 số cách kiếm tiền thụ động từ thị trường crypto

Cách tạo thu nhập thụ động từ crypto

Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường kiếm tiền thụ động từ crypto thường mua và nắm giữ coin trong một thời gian dài. Hoặc một số khác ưa chuộng việc giao dịch lướt sóng… Tuy nhiên, ngoài mong muốn giá coin sẽ tăng sau một thời gian nắm giữ thì việc nhà đầu tư còn nên nắm trong tay một số cách tạo thu nhập thụ động với nó.

Mục Lục

Những cách phổ biến nhất để kiếm tiền thụ động từ crypto

Tiết kiệm (Saving)

Với cách này, mọi người sẽ gửi coin mà mình sở hữu vào tài khoản đã đăng ký ở một sàn giao dịch Bitcoin uy tín như KuCoin… hay một số công ty tài chính có kinh doanh tiền mã hóa và nhận lãi như gửi tiết kiệm thông thường.

Tiết kiệm tiền mã hóa là hình thức đầu tư có tỷ suất sinh lợi nhuận năm – APY thấp hơn so với những hình thức khác. Tuy nhiên, mức lãi suất được cho là phù hợp với mức độ rủi ro. Mỗi loại tiền sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, đặc trưng riêng mà có APY không giống nhau.

Đặt cọc (Staking)

Đặt cọc - Staking
Đặt cọc – Staking

Đặt cọc coin hay Staking là hình thức phổ biến nhất để kiếm thu nhập thụ động với crypto. Ở cách này, mọi người sẽ nhận được tiền từ việc cho vay (đặt cọc). Đây cũng là cách đóng góp của user đối với nền tảng hoặc hệ, giúp mở rộng cộng đồng của họ.

Staking giúp nền tảng hoạt động một cách hiệu quả và an toàn hơn. Mặc dù vậy, cách này cho thấy một sự chênh nhau khá lớn về APY giữa các token và coin. Có những coin APY chỉ ở mức 4 – 7%. Trong khi, nhiều token APY cao đến mấy chục %.

Launchpad và Swap Pool

Ở hai cách này, việc cho thuê coin/token yêu cầu nhà giao dịch phải có kiến thức về dự án nói chung, tính thanh khoản cũng như biết trước rủi ro khi tham gia.

Nếu đối chiếu với các cách đầu tư thụ động thông thường như gửi tiết kiệm ngân hàng… thì APY của tiền mã hóa rất hấp dẫn. Tuy nhiên, hiếm có cách đầu tư nào thỏa mãn đồng thời cả về mặt lợi nhuận và rủi ro thấp.

Những thách thức đối mặt khi đầu tư thụ động vào crypto

Tất nhiên, đầu tư luôn song song với rủi ro. Với cách kiếm thu nhập thụ động từ tiền ảo, thì dưới đây là những thách thức bạn nên lường trước:

Những thách thức đối mặt khi đầu tư thụ động vào crypto
Những thách thức đối mặt khi đầu tư thụ động vào crypto

Mất quyền sở hữu

Với những tài sản kỹ thuật số như crypto thì khóa bảo mật (Private Key) chính là thành phần duy nhất chứng minh quyền sở hữu của nhà đầu tư. Nếu gửi tiết kiệm ở một tổ chức tài chính hay một sàn giao dịch bất kỳ thì tài sản crypto không thuộc về sở hữu riêng của nhà đầu tư nữa. Chính bởi vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng đến vấn đề sàn giao dịch hay tổ chức tài chính – nơi mà bạn gửi tiết kiệm có uy tín hay không.

Bên cạnh đó, nơi hỗ trợ dịch vụ tiết kiệm coin/token chưa cung cấp các gói bảo hiểm tiền gửi. Đó cũng là một rủi ro mà bạn cần đề phòng. Chẳng hạn như trường hợp sàn giao dịch bị hacker tấn công,… thì tài sản tiết kiệm của bạn ở sàn sẽ không được đảm bảo tuyệt đối.

Biến động giá

Với những cách thu nhập từ Staking, Swap Pool hay Launchpad ngoài rủi ro mất quyền sở hữu. Thì nhà đầu tư còn đối mặt với rủi ro biến động giá của tiền mã hóa. Điều này tác động trực tiếp đến việc rút tiền trước thời hạn. Nhiều nơi quy định hạn mức rút tiền và khi nhà đầu tư cần gấp thì đây là một thách thức nên được xem xét.

Hãy nhớ rằng, tất cả các coin/token trên thị trường tiền số đều bị tác động mạnh mẽ bởi giá Bitcoin và xu hướng chung của thị trường. Biến động giá mạnh sẽ gây tổn thất lớn cho nhà đầu tư nếu một đồng coin nào đó đang được Stake nhưng đang ở xu hướng giảm. Bạn sẽ không thể rút ra kịp thời để chuyển sang coin khác.

Biến động giá
Biến động giá

Có những đồng coin biến động giá liên tục trong ngày, thậm chí là biến động lên đến hàng chục %. Với những nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác và chuyển đổi kịp thời thì APY sẽ tăng lên đáng kể. Lưu ý quan trọng là ở những cách đầu tư hay cho thuê tiền ảo, APY sẽ được tính trên chính đồng coin đó.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin bài viết đưa ra sẽ giúp mọi người nhìn nhận rõ ràng hơn về những cách kiếm thu nhập thụ động với crypto. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top