Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không và mua ở đâu? [Cập nhật 2022]

Bảo hiểm 10 nghìn đồng vẫn bị phạt giao thông đấy

Khi đăng ký giấy tờ sở hữu xe máy, bạn sẽ nhận được bảo hiểm kèm theo cà vẹt xe. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng tương đối ngắn, thường là 1 năm. Khi đó, mua bảo hiểm xe máy ở đâu an toàn, đúng luật và nhanh chóng là câu hỏi của rất nhiều người.

Mục Lục

Bảo hiểm xe máy là gì? Có bắt buộc không?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới, giúp chủ xe giảm thiệt hại về mặt tài chính, chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay cò gọi là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe môtô – xe máy là một trong những loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Loại bảo hiểm xe máy bắt buộc này thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính là khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.

Bảo hiểm xe máy
Phiếu bảo hiểm xe máy

Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Theo căn cứ Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, gắn máy không có, hoặc sử dụng bảo hiểm bắt buộc hết hiêu lực, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi tham gia giao thông bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Chi tiết lợi ích và tác dụng của bảo hiểm xe máy

Ý nghĩa lớn nhất của bảo hiểm xe máy là giúp bạn giảm thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất (chi phí sửa chữa) nếu không may bị va chạm, tai nạn, cũng như bảo hiểm cho  người ngồi trên xe. Ngoài ra, người mua bảo hiểm cũng giảm được chi phí đền bù cho bên thứ ba bị tai nạn (chủ xe là người gây tai nạn).

Bảo hiểm xe máy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Đền bù tài chính cho chủ xe khi xe máy bị hư hỏng, thiệt hại do các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như: đâm va, cháy nổ… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sửa chữa thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.
 • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn (lỗi do chủ xe gây ra).
 • Bảo hiểm sẽ bồi thường về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể của tất cả những người cùng ngồi trên xe máy của chủ xe khi tham gia giao thông (bao gồm cả chủ xe).
 • Hạn mức bảo hiểm cao, lên tới 50 triệu đồng nếu không may xảy ra tai nạn
 • Mua gói bảo hiểm xe máy bắt buộc là bạn đã chấp hành đúng luật giao thông đường bộ Việt Nam.
Mẫu bảo bảo hiểm xe máy đúng quy định luật giao thông
Mẫu bảo bảo hiểm xe máy đúng quy định luật giao thông

Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay trên thị trường cung cấp 2 loại bảo hiểm xe máy chính:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện (bảo hiểm bắt buộc)
 • Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi xe (bảo hiểm tự nguyện)

Theo quy định, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện là giấy tờ bắt buộc cần phải có khi tham gia giao thông, còn lại không mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người ngồi xe nếu không may xảy ra tai nạn, bạn nên mua thêm bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Chỉ mất hơn 20.000 đồng/xe, nhưng khi gặp sự cố không mong muốn, hạn mức bồi thường có thể lên đến hơn 10 triệu.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đối tượng áp dụng là chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm ưu tiên đền bù thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên bị tai nạn (tai nạn do chủ xe gây ra).
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm: dùng để chịu trách nhiệm về chi phí tai nạn, thân thể của bên thứ ba bị tai nạn. Cụ thể:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Lưu ý:

 • Đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe để bồi thường mọi thiệt hại, tổn thương về thân thể cho nạn nhân (bên thứ ba) nếu chủ xe không may gây tai nạn (dù nạn nhân có lỗi hay không).
 • Về phương tiện đối với bên thứ ba: xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.
 • Mặt khác, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.
Phân biệt BH xe máy bắt buộc và BH xe máy tự nguyện
Phân biệt BH xe máy bắt buộc và BH xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Áp dụng cho các đối tượng sử dụng các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.

Phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm cháy nổ sẽ bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.

 • Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe sẽ bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do mất cắp, mất cướp nếu xe bị mất cắp tại các điểm trông giữ xe của cơ quan nhà nước như trường học, bệnh viện,… hoặc công ty, tòa nhà, công viên có bãi giữ xe đúng quy định do nhà nước cấp phép (phải có vé/thẻ xe); Nhà, phòng trọ – nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết để lại và/hoặc bị tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng vũ lực.

 • Bảo hiểm do các nguyên nhân khác ngoài sự kiểm soát của chủ xe như đường bị sụt lún bất ngờ khiến xe bị đâm, va, lật, đổ; Những tai nạn bất khả kháng như bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở; Vật thể khác bất ngờ tác động lên xe như rơi rớt hoặc tai nạn do người khác gây nên (không bao gồm nguyên nhân hỏa hoạn, cháy, nổ; mất cắp, mất cướp toàn bộ xe).

Lưu ý: trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Những trường hợp không áp dụng quyền lợi của bảo hiểm bắt buộc

 • Hành động cố ý gây tai nạn của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
 • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy
 • Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; Chiến tranh, khủng bố, động đất (chỉ áp dụng với BH tự nguyện).
 • Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt,..
Bảo hiểm 10 nghìn đồng vẫn bị phạt giao thông đấy
Bảo hiểm 10 nghìn đồng vẫn bị phạt giao thông đấy

Phí bảo hiểm là bao nhiêu?

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ là:

 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm
 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc: 60.000 VNĐ/năm
 • Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm

(Phí bảo hiểm xe máy trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

Mua bảo hiểm xe máy bảo hiểm ở đâu

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những dịch vụ bán bảo hiểm xe máy lề đường với mức giá chỉ 10 nghìn đồng. Đương nhiên, mới mức giá rẻ như cho, những dịch vụ trên tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Vậy mua bảo hiểm xe máy ở đâu? Bạn có thể tham khảo 4 địa chỉ mua bảo hiểm dưới đây:

 • Liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm: Khi mua tại đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và uy tín với mức giá giao động khoảng 55.000 – 66.000 đồng/năm. Tuy nhiên, cách này sẽ khá mất thời gian, nhất là đối với những bạn ở xa hay không có nhiều thời gian rảnh.
 • Mua ở các đại lý: Thông thường do chi phí bảo hiểm tương đối thấp nên các công ty sẽ phân phối lại qua các đại lý. Tuy nhiên, nên chọn những đại lý lớn và uy tín để mua. Tránh mua ở những nơi ven đường hoặc không rõ nguồn gốc. Nếu bạn đang thắc mắc mua bảo hiểm xe máy ở đâu TP HCM có thể tham khảo các đại lý như PJICO, Sài Gòn, Bảo Việt, PTI, BIC,..
 • Mua bảo hiểm xe máy online: Với sự phát triển công nghệ vượt bậc trong thời đại 4.0, hình thức này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể lựa chọn những nơi mua uy tín như Appay hay momo,…
 • Mua bảo hiểm bắt buộc tại những trạm xăng cũng là một lựa chọn tốt nhé.

Bảo hiểm 10 nghìn đồng vẫn bị phạt giao thông đấy
Cảnh giác với loại bảo hiểm tràn lan, phí đền bù kém

Một vài công ty có sản phẩm bảo hiểm xe máy uy tín

Hiện nay, có khá nhiều công ty triển khai các sản phẩm bảo hiểm xe máy. Các bạn có thể chọn mua ở đây hoặc các hãng bảo hiểm xe máy khác nhé

Bảo Việt

Xem thêm: chi tiết công ty BẢO HIỂM BẢO VIỆT [12/2020]

Bảo Việt là một trong số những công ty bảo hiểm đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Đến nay, công ty này đã mở rộng thêm sản phẩm bảo hiểm xe máy dân sự để đáp ứng như cầu người dân.

Sản phẩm bảo hiểm xe máy Bảo Việt là gói bảo hiểm xe máy toàn diện, bao gồm bảo hiểm cháy nổ xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe. Bạn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

 • Thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe. Xe sẽ được bồi thường toàn bộ nếu thiệt hại, hư hỏng trên 75% hoặc đến mức không thể sửa chữa, phục hồi đảm bảo lưu hành an toàn.
 • Thiệt hại về thân thế, tính mạng và tài sản của bên thứ ba bị tai nạn (lỗi do chủ xe).
 • Thiệt hại về thân thể đối với người điều khiển xe và người ngồi trên xe bị tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy online tại trang chủ Bảo Việt : Tại đây . Hoặc đến các chi nhánh gần nhất của Bảo Việt để mua. 

Bảo Minh

Bảo hiểm xe máy Bảo Minh mang lại cho khách hàng những quyền lợi cụ thể khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với các mức thiệt hại như sau:

 • Đối với thiệt hại về người: 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản (do xe gắn máy gây ra): 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản (do xe ô tô gây ra): 100.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Bên cạnh đó người tham gia còn các quyền lợi như:

 • Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm giải thích, cung cấp các thông tin liên quan việc thực hiện và hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm.
 • Trường hợp có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm dẫn đến giảm các rủi ro được bảo hiểm, bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm sao cho độ giảm của mức phí bảo hiểm phù hợp với thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm.
 • Đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời theo hợp đồng bảo hiểm.
 • Chủ xe cơ giới là đơn vị sản xuất kinh doanh, phí bảo hiểm được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh; Chủ xe cơ giới là cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, phí bảo hiểm được bố trí trong kinh phí hoạt động thường xuyên của cơ quan, đơn vị.
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy online tại trang chủ Bảo Minh : Tại đây . Hoặc đến các chi nhánh gần nhất của Bảo Minh để mua.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện Bảo Minh
Bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện Bảo Minh

Bảo hiểm xe máy BIC

Với kinh nghiệm hơn 55 năm hoạt động trên thị trường tài chính, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) tiếp tục thực hiện chiến lược cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ được thiết kế phù hợp trong tổng thể các sản phẩm dịch vụ tài chính trọn gói của BIDV tới khách hàng. 

Hiện nay, bảo hiểm BIC đang cung ứng ra thị trường những sản phẩm bảo hiểm xe máy như sau:

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy online tại trang chủ BIC : Tại đây . Hoặc đến các chi nhánh gần nhất của BIC để mua. 

 

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và tình nguyện ở đâu?
Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và tình nguyện ở đâu?

Bảo hiểm xe máy PTI

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) hiện nay đang cung cấp nhiều loại bảo hiểm cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Trong đó, bảo hiểm xe máy PTI là sản phẩm được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

PTI cung cấp 4 sản phẩm bảo hiểm xe máy:

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy online trang chủ PTI : Tại đây . Hoặc đến các chi nhánh gần nhất của PTI để mua. 

Tìm hiểu thêm về Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ? Kiến thức bảo hiểm chi tiết A-Z để có thêm những kiến thức tổng quan khi lựa chọn công ty để tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhé.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc uy tín
Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc uy tín

Thủ tục yêu cầu bồi thường

Bạn phải cung cấp hồ sơ cho công ty BH để nhận tiền đền bù gồm:

 1. Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (giám định viên sẽ đưa mẫu cho người mua BH ghi và nhận).
 2. Tài liệu có thẩm quyền về vụ tai nạn (không bắt buộc CSGT): Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có); Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn; Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông.
 3. Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản:
  – Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của doanh nghiệp bảo hiểm.
  – Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm
 4. Tài liệu chứng minh thiệt hại về người:
  – Giấy chứng thương.
  – Giấy ra viện.
  – Giấy chứng nhận phẫu thuật.
  – Hồ sơ bệnh án.
  – Giấy thỏa thuận đền bù
  – Giấy chứng tử (trong trường hợp tử vong).
 5. Tài liệu liên quan đến xe, lái xe:
  – Giấy đăng ký xe.
  – Giấy phép lái xe.
  – Giấy CMND/Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tùy thân khác của lái xe.
  – Giấy chứng nhận bảo hiểm.
 6. Các tài liệu khác liên quan đến vụ tai nạn (nếu có)

Khi có tai nạn, chủ xe cần gọi ngay đến số hotline của doanh nghiệp bảo hiểm thông báo về vụ tai nạn. Đồng thời, chủ xe giữ hiện trường tai nạn và báo công an hoặc chính quyền địa phương gần nhất. Nhớ là bạn không được di chuyển, tháo gỡ, sửa chữa xe làm thay đổi hiện trường vụ tai nạn nhé.

Từ lúc nhận hồ sơ bồi thường, doanh nghiệp phải chi trả cho nạn nhân trong 15 ngày và không quá 30 ngày nếu phải xác minh hồ sơ. Nếu từ chối bồi thường, doanh nghiệp phải gửi văn bản cho chủ xe, nêu lý do từ chối trong 30 ngày từ khi nhận hồ sơ.

Nếu không có giám định hiện trường của công an hoặc chính quyền địa phương?

Trên thực tế, có nhiều người phản ánh khi gặp tai nạn, họ gọi nhưng công an không tới và cũng không thể gọi đến tổng đài doanh nghiệp khi máy liên tục bận; hoặc có gọi nhưng giám định viên không tới hoặc không đến kịp, bạn hãy lưu lại bằng chứng đã liên hệ với công an bằng cách chụp màn hình cuộc gọi hay ghi âm cuộc gọi và nếu có thể.

Theo đó, hồ sơ đòi bồi thường cần có biên bản khám nghiệm hiện trường vụ án. Nhưng nếu CSGT chưa có mặt, bạn có thể gọi trực tiếp chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp bảo hiểm để họ cử giám định viên có mặt giúp bạn thu thập tài liệu, xác minh vụ việc sớm nhất. Vì theo thông tư 22 ghi rõ: đây là tài liệu do doanh nghiệp thu thập và không phải trách nhiệm của chủ xe.

Một giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe máy.

Như vậy, hồ sơ đòi bồi thường không nhất thiết phải có giám định hiện trường của công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất. Trong trường hợp đại diện hai cơ quan trên không có mặt do vụ tai nạn không quá nghiêm trọng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đứng ra lập hiện trường vụ án.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy giá rẻ

Để mua được bảo hiểm xe máy giá rẻ và chất lượng tốt, bạn có thể lựa chọn các cách thức sau:

 • Mua bảo hiểm dài hạn hơn 1 năm: Tức 1 lần đóng phí cho 2 năm hoặc 3 năm, giúp bạn được hưởng khuyến mãi giảm giá 10-20% phí năm.
 • Mua theo nhóm: mua bảo hiểm qua các chương trình mua chung, cùng mua theo nhóm giúp bạn mua được bảo hiểm xe giá rẻ hơn 5-10% phí năm.
 • Mua bảo hiểm online hoặc mua trực tiếp từ nhân viên bảo hiểm thường sẽ rẻ hơn mua qua kênh trung gian nhiều cấp đại lý, ngân hàng, showroom, gara…
 • Tìm kiếm các voucher giảm giá, khuyến mãi từ các chương trình ưu đãi của công ty bảo hiểm.
Bạn có thể click đăng ký ngay để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi khi mua bảo hiểm xe máy.
Bạn có thể click đăng ký ngay để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi khi mua bảo hiểm xe máy.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mua bảo hiểm xe máy tự nguyện ở đâu? Tham gia bảo hiểm xe cũng như chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông là đảm bảo sự an toàn, quyền lợi chính đáng của bản thân cũng như cộng đồng nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết:
1. Mua bảo hiểm xe máy Online ở đâu – Giao tận nhà 2021

2. Mức phí và quyền lợi các loại BẢO HIỂM XE Ô TÔ [Cập nhật 2021]

Đánh giá bài viết

One thought on “Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không và mua ở đâu? [Cập nhật 2022]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top