[Cập nhật 2022] Vay ngân hàng mua nhà – Tưởng khó mà dễ

Vau ngân hàng mua nhà dễ hay khó?

Trước hết, chúc mừng bạn sắp đọc được những thông tin hữu ích phía dưới. Để có một căn nhà/ căn hộ ổn định cuộc sống là niềm vui của nhiều gia đình. Vay ngân hàng mua nhà là một trong những phương án đúng đắn để bạn sở hữu căn nhà mơ ước. Ngoài ra, ngân hàng sẽ giúp bạn thẩm định đầy đủ giấy tờ pháp lý, uy tín của chủ đầu tư về căn hộ tương lai của bạn.

Tuy nhiên, nhà là tài sản có giá trị lớn. bạn cần hiểu rõ những điều sau để sở hữu chúng mà không phải “bỏ cuộc” giữa chừng.

Mục Lục

Liệu sau khi vay ngân hàng mua nhà, chi tiêu sinh hoạt gia đình bạn có ổn?

Sai lầm của nhiều gia đình mắc phải là chỉ chăm chú vào khoản tiền mình sẽ vay ngân hàng được bao nhiêu hơn là số tiền mình có thể trả. Các ngân hàng quy định: không góp quá 40% thu nhập hàng tháng để đảm bảo việc trả nợ hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu số tiền bạn có ít hơn 20% tổng giá trị ngôi nhà cũng khó được xét duyệt.

Tâm lý mang nợ dài hạn từ 5 đến 25 năm khiến mọi người ngao ngán, nhưng chọn nợ ngắn hạn sẽ là áp lực nếu bạn thu nhập không ổn định.

Sau khi trừ khoản trả góp hằng tháng, hãy đảm bảo gia đình bạn vẫn dư được chi phí sinh hoạt cần thiết.

Mẹo: Tính toán kỹ tổng thu nhập hàng tháng của gia đình bạn trong tương lai. Ví dụ: tháng sau con bạn bắt đầu học tiếng Anh mất 2 triệu/tháng. Nghĩa là tổng thu nhập của gia đình bạn bị giảm mất 2 triệu, có thể gây thâm hụt vào khoản tiền trả nợ ngân hàng mỗi tháng.

Vay ngân hàng mua nhà cần lên kế hoach kỹ

Vay ngân hàng mua nhà cần lên kế hoach kỹ

Nên vay ngân hàng lãi suất bao nhiêu để nợ vẫn trong tầm kiểm soát?

Mặc dù các ngân hàng hiện nay cho vay lên đến 80%, nhưng tốt nhất bạn không nên “tay không bắt cướp”, mà chỉ nên vay dưới 50% giá trị ngôi nhà. Bởi lẽ, để thu hút khách hàng, nhiều ngân hàng đưa ra các ưu đãi “lãi suất 0%” nhưng hầu hết chỉ trong 6 tháng hoặc một năm đầu tiên. Các năm sau đó sẽ tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường (giao động lãi suất trên dưới 10%/năm).

Mẹo: Thông thường các ngân hàng sẽ tính lãi theo dư nợ giảm dần. Vì thế, bạn nên chú ý mức lãi suất cố định của ngân hàng bạn sẽ vay. Trước khi ký hợp đồng, bạn nên xem kỹ các hạn mức, cách tính, ưu đãi, kể cả những chữ in đậm bé tí dưới các trang hợp đồng nhé.

Bảng lãi suất thay đổi theo từng năm

Bảng lãi suất thay đổi theo từng năm

“Chơi” đúng luật ngân hàng nếu bạn không muốn “bay” thêm tiền.

Bạn biết đấy, nếu bạn nghĩ “cày” lẹ để nhanh trả dứt nợ vay ngân hàng thì nhiều người cũng nghĩ vậy. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch điều vốn nên các ngân hàng đã áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay trước hạn hợp đồng. Có ngân hàng quy định phí phạt cho điều này là 4% cho 3 năm đầu nếu trả dứt nợ gốc, 2-3% khi trả dứt nợ gốc dưới 5 năm, và sau 5 năm thì không bị phạt ( tùy thời điểm).

Mẹo: Mỗi ngân hàng sẽ có cách áp dụng khác nhau, nhưng nói chung phạt lãi suất không quá cao. Nếu bạn không muốn mang nợ thì có thể trả dồn nợ và “thong thả” trong những năm sau, hoặc bạn trả theo đúng thời hạn vay ngân hàng đã quy định.

Đầu tư thông minh sẽ tích góp được giá trị lớn trong tương lai.

Đầu tư thông minh sẽ tích góp được giá trị lớn trong tương lai.

Tóm lại, tất cả những điều trên bạn cần nắm thật rõ để tránh “nhắm mắt vay đại” vì muốn nhanh có nhà. Bên cạnh đó, đừng tiếc tiền trả trước hạn vì sau đó bạn sẽ giảm đáng kể lãi suất trả hàng tháng.

Vay ngân hàng mua nhà không quá đáng sợ nếu bạn nắm rõ các nguyên tắc trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro trong việc vay vốn ngân hàng mua nhà nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top