NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ THỦ TỤC BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Những điều bạn nên biết về bảo hiểm thất nghiệp

Bạn đang có ý định nghỉ việc ở thời điểm hiện tại vì một lý do riêng, cá nhân nào đó? Nhưng nếu nghỉ việc thì bạn sẽ phải làm gì để trang trải tạm thời cho cuộc sống? Bảo hiểm thất nghiệp chính là câu trả lời đơn giản cho bạn. Vậy bạn cần phải làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp như thế nào để có được hưởng và nhận bảo hiểm này.

Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về thủ tục bảo hiểm thất nghiệp!

Giá trị của bảo hiểm thất nghiệp
Bảo hiểm thất nghiệp có giá trị lớn với người lao động đang thất nghiệp

Mục Lục

THỦ TỤC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Để đạt được điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải nằm trong một số trường hợp sau: người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm trước đó từ 12 tháng trở lên, hoặc đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Để được hưởng hỗ trợ học nghề miễn phí trong trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động, không tính những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc đang hưởng chế độ nghỉ hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Ngoài ra, bạn cần nộp đủ hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo khoản 1 Điều 47 Luật Việc làm 2013, điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm (áp dụng cho người sử dụng lao động): 

 • Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động liên tục từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ;
 • Gặp khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu, công nghệ;
 • Không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động;
 • Có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và duy trì việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

HỒ SƠ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Các lợi ích của bảo hiểm thất nghiệp
Những lợi ích bảo hiểm thất nghiệp mang lại rất lớn

Căn cứ theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: 

 • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định, thường sẽ được phát ở trung tâm dịch vụ việc làm.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Lưu ý, người lao động chỉ cần lấy một trong số các giấy tờ này:
 • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Quyết định thôi việc;
 • Quyết định sa thải;
 • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 • Sổ bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ có sau khi nghỉ việc.

THỦ TỤC NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Người lao động muốn nhận được bảo hiểm thất nghiệp nên phải làm theo cách bước dưới đây:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đến Trung tâm Giới thiệu việc làm

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc thì người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần phải nộp 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nếu để quá thời hạn 3 tháng này mà bạn chưa yêu cầu thì lưu ý là bạn sẽ không được nộp hồ sơ nữa.

 • Bước 2: Nhận tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương thực hiện chi trả tiền trợ cấp tháng đầu cho người lao động kèm theo thẻ bảo hiểm y tế.

Hàng tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

 • Bước 3: Thông báo tìm việc hàng tháng của người lao động

Tuy nhiên, cá nhân người lao động cũng phải thực hiện thao tác là lên trên trung tâm giới thiệu việc làm nộp giấy yêu cầu hàng tháng và trình diện là hiện tại vẫn chưa đi làm ở bất cứ đâu.

Ngoài ra để Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động được nắm rõ. Người lao động phải theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Hi vọng có thể giúp được bạn những cách để hưởng và nhận bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian không thể tiếp tục tham gia công tác.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top