NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Bảo hiểm thất nghiệp 2019
Bảo hiểm thất nghiệp là gì

Mục Lục

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một phương pháp hỗ trợ trong giai đoạn người lao động không có việc làm. Trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, đây như là một khoản bù đắp cho người lao động một phần nào đó về thu nhập khi bị mất việc làm, hoặc hỗ trợ người lao động có thể tham gia học nghề để sau đó duy trì và tìm kiếm việc làm.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC PHÉP THAM GIA BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP 2020

Các đối tượng được phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo như quy định tại điều 14 luật làm việc năm 2013 thì tất cả các cá nhân bao gồm người lao động hay người sử dụng lao động đều được phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ trừ một số đối tượng như người lao động đã nghỉ hưu và hưởng lương hưu, hoặc người lao động đi giúp việc cho gia đình tự do thì không được phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

NHỮNG QUYỀN LỢI CƠ BẢN KHI THAM GIA BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Theo điều 42 Luật Việc làm 2013 thì sẽ có 04 chế độ quyền lợi cơ bản cho những người được tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đầu tiên đó là tham gia sẽ được hưởng là trợ cấp thất nghiệp. Khi bạn đến các trung tâm dịch vụ việc làm, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm. Thêm vào đó, bạn sẽ được hỗ trợ học nghề. Cuối cùng là sẽ được hỗ trợ hoàn toàn về đào tạo, bồi dưỡng, và nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.

Mức nhận bảo hiểm thất nghiệp

Để được nhận và hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp sau này, thì ngay từ khi bạn đi làm, bạn đã phải đóng mức phí này hàng tháng kèm theo bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm y tế. Theo như điều 57 của luật làm việc năm 2013, thì số phí người tham gia đóng cho bảo hiểm thất nghiệp sẽ được phân chia khác nhau:

  • Với người lao động thì phải đóng 1% tiền lương tháng.
  • Với người sử dụng lao động đóng 1% quỹ tiền lương tháng của những người đang tham gia bảo hiểm.

MỨC ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP 

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp năm 2019

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của từng đối tượng là khác nhau. Dưới đây là cách tính để bạn có thể biết được chính xác số tiền được hưởng.

Cách tính trợ cấp thất nghiệp thông thường hiện nay là 60% của bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Năm 2019, mức hưởng tối đa không được quá 5 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở là 1.49 triệu đồng) tức là 7.45 triệu đồng hoặc 5 lần mức lương vùng (Vùng I: 4.42 đồng, vùng II: 3.92 đồng, vùng III: 3.43 đồng, vùng IV: 3.07 đồng) tức là 22.1 triệu vùng I, 19.6 triệu vùng II, 17.15 triệu vùng III, 15.35 vùng IV.

Ngoài ra, người hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm.

Theo đó, hỗ trợ học nghề tối đa 1 triệu đồng một tháng cho một cá nhân, trong khoảng thời gian là 6 tháng.

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP 

Để đạt được điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải nằm trong một số trường hợp sau: người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm trước đó từ 12 tháng trở lên, hoặc đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Để được hưởng hỗ trợ học nghề miễn phí trong trường hợp bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động, không tính những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc đang hưởng chế độ nghỉ hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng. Ngoài ra, bạn cần nộp đủ hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo khoản 1 Điều 47 Luật Việc làm 2013, điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm (áp dụng cho người sử dụng lao động): 

  • Đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động liên tục từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ;
  • Gặp khó khăn do suy giảm kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu, công nghệ;
  • Không đủ kinh phí để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động;
  • Có phương án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và duy trì việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo hiểm thất nghiệp năm 2019. Hy vọng sẽ giúp được các bạn thêm thông tin.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top