[Cập nhật 2022] Nợ xấu ngân hàng là gì? Tác hại? Bị nợ xấu ngân hàng phải làm sao?

Nợ xấu khác trên CIC là gì?

Bài viết này Cẩm Nang Ngân Hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “Nợ xấu ngân hàng?” và điểm danh các lưu ý nên né để tránh rơi vào nhóm nợ xấu.
Cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Như thế nào gọi là nợ xấu ngân hàng?

Nợ xấu là khoản tiền mà bạn vay mượn bạn bè, người thân, người xa lạ hoặc tổ chức nào đó… trong một thời gian nhất định. Nhưng khi đến hạn trả nợ thì vì lý do nào đó mà bạn vẫn chưa có tiền để trả nợ.

Vậy theo bạn nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng chính chính là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) theo sự phân loại của hệ thống CIC.

Hay nói một cách khác nợ xấu là những khoản nợ quá hạn phải trả lãi và gốc lớn hơn 90 ngày, đồng thời quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Thế nào được gọi là nợ xấu ngân hàng?
Thế nào được gọi là nợ xấu ngân hàng?

Nợ xấu bao gồm những nhóm nợ nào

Các nhóm nợ sẽ được chia thành 5 nhóm:

 • Nợ nhóm 1: Nợ tiêu chuẩn tức là nợ quá hạn chỉ dưới 10 ngày
 • Nợ nhóm 2: Nợ chú ý nghĩa là nợ đã quá hạn từ 10 – 90 ngày
 • Nợ nhóm 3: Nợ thiếu tiêu chuẩn là nợ đã quá hạn từ 91 – 180 ngày
 • Nợ nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn tức nợ đã quá hạn từ 180 – 360 ngày
 • Nợ nhóm 5: Nợ mất vốn là nợ quá hạn đã trên 360 ngày

Trong đó thì nợ nhóm 1 và nợ nhóm 2 sẽ được coi là nợ nghi ngờ còn nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 sẽ được coi là nợ xấu. Ranh giới giữa nợ nghi ngờ và nợ xấu khá mỏng manh, chỉ cần một “bước chân” cũng khiến nợ nghi ngờ trở thành nợ xấu.

Nợ xấu khác trên CIC là gì?

Chính vì thế, trước khi vay vốn thế chấp hay vay vốn ngân hàng thì bạn cũng nên xem lại quá trình lịch sử tín dụng của mình có bị giảm hay là chưa. Có còn đủ uy tín để thực hiện các khoản nợ tiếp theo hay không.

Tác hại của việc rơi vào nợ xấu là gì?

Như tôi đã nói, ranh giới giữa nợ nghi ngờ và nợ xấu rất mong manh thế nên có nhiều trường hợp người ta mắc phải nợ xấu vẫn không hề hay biết mãi cho đến khi ngân hàng hay tổ chức tín dụng bắt đầu “nhắc nhở”.

Và đương nhiên việc rơi vào nợ xấu sẽ làm hạn chế rát nhiều quyền lợi của bạn. Chẳng hạn như:

 • Không thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Hiện tại, một số ngân hàng hỗ trợ vay vốn khi rơi vào nhóm nợ nghi ngờ hoặc nợ xấu, tuy nhiên khi bạn rơi vào các nhóm nợ xấu (từ nhóm 3 đến nhóm 5) thì các ngân hàng sẽ từ chối đơn đề nghị vay vốn của bạn.
 • Không thể sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng đôi lúc sẽ là “cứu cánh” cho bạn trong một số trường hợp, tuy nhiên khi bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ không cấp hạn mức tín dụng để bạn chi tiêu qua thẻ tín dụng nữa.
 • Nguy cơ bị mất tài sản đảm bảo khi vay thế chấp.
 • Ảnh hưởng đến điểm xếp hạng công dân. Một số quốc gia có hệ thống thông tin đồng nhất, do đó việc có lịch sử nợ xấu sẽ khiến bạn bị trừ điểm tín dụng trong hệ thống xếp hạng công dân.
Những tác hại mà nợ xấu ngân hàng mang đến là gì?
Những tác hại mà nợ xấu ngân hàng mang đến là gì?

Để muốn biết bản thân đang rơi vào nhóm nợ “chú ý” hay nợ “tiêu chuẩn” bạn có thể tìm đến CIC. Dưới đây, tôi sẽ giải thích chi tiết với các bạn những thông tin liên quan đến câu hỏi “CIC là gì?”.

Vậy CIC là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, hay còn gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, làm nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

CIC hoạt động như một cuốn “bách khoa tín dụng” khi mang trong mình toàn bộ những thông tin liên quan đến người sử dụng hệ thống. Chẳng hạn như khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng…

CIC – tra cứu thông tin tín dụng uy tín

Mỗi lần nhận được những giá trị mới, CIC sẽ cập nhật toàn bộ hệ thống giúp đưa đến khách hàng những thông tin mới nhất để nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể.

Chức năng của CIC?

CIC mang ý nghĩa rất cần thiết với việc kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân bởi những chức năng dưới đây:

 • Đăng kí tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đây đơn vị sẽ hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC nhanh chóng.
 • Thu nhận thông tin về nợ xấu của các tổ chức, cá nhân đi vay tín dụng. Sau đó CIC sẽ tiến hành xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng.
 • Phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro tín dụng có thể xảy ra.
 • Chấm điểm tín dụng của mọi người trên tư cách pháp nhân. Kế đến đơn vị sẽ xếp hạng tín dụng của từng cá thể trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của việc làm này chính là phục vụ cho công tác quản lý của ngân hàng nhà nước.
 • Cung cấp các loại hình dịch vụ và sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại kho dữ liệu CIC đã lưu trữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay vốn. Vì vậy quá trình kiểm tra CIC online trước khi phê duyệt khoản vay gần như là yêu cầu bắt buộc.

CIC - tra cứu thông tin tín dụng uy tín
CIC – tra cứu thông tin tín dụng uy tín

Tra cứu nợ xấu ngân hàng

Bạn đọc bài viết Cách kiểm tra CIC cá nhân Online chi tiết để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

Để kiểm tra nợ xấu cá nhân online bằng cách tra CIC, bạn hãy làm theo những bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website để tra cứu CIC

Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, chọn nút “Đăng nhập”.

Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.

 • Bước 2: Tiến hành đăng kí thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.
Lưu ý: bạn nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng từ CIC.
Lưu ý: bạn nên nhập email và SĐT thực để có gì bên CIC sẽ gửi thông báo quan trọng từ CIC.
 • Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.
Tra cứu nợ xấu ngân hàng
Tra cứu nợ xấu ngân hàng

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả tra CIC qua email cho khách hàng.

Bạn cũng có thể sử dụng App để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Để kiểm tra nợ xấu cá nhân online, bạn tải App về điện thoại:

Hệ điều hành IOS: TẠI ĐÂY
Hệ điều hành Android: TẠI ĐÂY

Sau khi tải App bạn cũng đăng kí các thông tin theo hướng dẫn để thực hiện việc kiểm tra nợ xấu cá nhân tương tự như qua website trên.

Ví dụ: Nếu như bạn không có nợ xấu thì báo cáo kết quả check CIC sẽ trả về như sau:

Nội dung tra cứu nợ xấu ngân hàng
Kiểm tra nợ xấu cá nhân online
Đây là cách tra CIC online với nhiều ưu điểm nổi bật, giúp bạn kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân chính xác và tiết kiệm thời gian nhất. Dựa theo hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng tra cứu hợp đồng tín dụng Agribank, OCB, BIDV… hay bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào mà khách hàng đã từng vay vốn.

Kiểm tra nợ xấu ngay tại quầy ngân hàng

Bạn có thể thông qua ngân hàng để kiểm tra có bị nợ xấu hay không. Trước khi cho vay bất kỳ khách hàng nào thì ngân hàng sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay trên CIC trước. Nếu người vay không có nợ xấu ngân hàng sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay vốn. Ngược lại khi khách hàng có nợ xấu, ngân hàng sẽ từ chối cho vay.

Tra cứu nợ xấu qua tổ chức tài chính

Các công ty tài chính cũng có thể kiểm tra được nợ xấu như ngân hàng. Để kiểm tra nợ xấu thông qua các tổ chức tín dụng, bạn cũng có thể đăng ký vay như phần tra cứu bằng ngân hàng. Nếu bị từ chối do nợ xấu thì đồng nghĩa với việc bạn đang bị nợ xấu

Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra nợ xấu qua chứng minh nhân dân (CMND). Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho tổ chức tài chính đó

Lưu ý tránh rơi vào nhóm nợ tín dụng xấu

Rơi vào nhóm nợ thẻ tín dụng là điều không ai mong muốn. Thế nên để tránh trường hợp này, bạn nên chú ý những điểm sau đây:

 • Trước khi vay tín chấp hay thế chấp, bạn cần tìm hiểu rõ xem mình cần trả bao nhiêu tiền lãi mỗi tháng để cân nhắc với mức thu nhập của bản thân và gia đình.
 • Nên ấn định mức vay mà chi phí trả nợ không quá 50% thu nhập để bạn có thể kiểm soát khoản nợ này 1 cách tốt nhất.
 • Không nên cố đi vay khi bạn biết rõ lịch sử tín dụng của mình trong 2 năm gần đây không tốt vì bạn sẽ rất tốn chi phí “bôi trơn” và mất nhiều thời gian mà còn không vay được.
 • Trước khi quyết định vay vốn, bạn nên lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả đúng với mục đích nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, mang về lợi nhuận cho cá nhân/doanh nghiệp.

Và nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thì cần chú ý kỹ hơn:

 • Trả hết dư nợ và không nên chi tiêu quá hạn mức
 • Sử dụng quá so với khả năng thanh toán của mình
 • Đảm bảo điểm tín dụng luôn tốt.

Chính vì cuộc sống là những chuỗi ngày nối tiếp không báo trước nên bạn cần trang bị cho mình những kiến thức phòng thân. Chẳng hạn khi tham gia vào quá trình vay vốn, thì những thông tin dự bị như thế nào là nợ xấu ngân hàng là cực kỳ cần thiết để tránh tình trạng rơi vào nhóm nợ xấu nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top