Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Cách xóa nợ xấu 2022

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Cách xóa nợ xấu 2022 

Trong vay vốn, không ít khách hàng rất khó khăn với tình trạng nợ xấu nhóm 3. Khi gặp phải vấn đề nợ xấu họ không biết có thể vay được tiền không? Thực tế hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều rất e ngại với việc khách hàng vay vốn bị nợ xấu từ nhóm 3 trở lên. Vậy, việc vay vốn tín dụng đối với trường hợp này ra sao? Có cách nào xóa nợ xấu 2022 hiệu quả nhất? Hãy theo dõi nội dung sau từ tigersmoney.com, mọi vấn đề sẽ được sáng tỏ. 

Nêu hiểu ra sao nợ xấu nhóm 3

Mục Lục

Nêu hiểu ra sao nợ xấu nhóm 3?

Trước khi trả lời việc nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào, bạn cần phải biết phân loại nợ này là như thế nào? Tìm hiểu cụ thể như sau:

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là thuật ngữ khái niệm dùng để chỉ cho các khoản vay ở ngân hàng hay cơ quan tín dụng nhưng đã vượt quá kỳ hạn cam kết thanh toán. Những khoản nợ xếp vào nhóm nợ xấu được lưu trữ thông tin trên cơ sở dữ liệu CIC. Nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng và đánh giá mức độ uy tín của khách hàng. Dẫn đến khả năng vay vốn ở ngân hàng/tổ chức tín dụng khó khăn rất nhiều. 

Bản chất của nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn và khó có khả năng thu hồi vốn. Theo phân loại, nợ xấu được chia ra 5 nhóm:

  • Nhóm thứ 1 là nợ trong phạm vi quản lý
  • Nhóm thứ 2 là nợ đáng được chú ý
  • Nhóm thứ 3 là nợ vượt giới hạn quản lý
  • Nhóm thứ 4 là nợ có nguy cơ rủi ro lớn
  • Nhóm thứ 5 là nợ có thể mất vốn rất cao

Nợ xấu là gì?

Vì sao mắc nợ xấu nhóm 3?

Nợ xấu nhóm 3 được biết đến là các khoản nợ đã dưới mức tiêu chuẩn cho phép. Nó  vượt quá hạn thanh toán từ trên 90 ngày – dưới 180 ngày. 

Việc phát sinh nợ xấu thuộc nhóm 3 có thể vì một số lý do. Phổ biến là do vay tiêu dùng, tạm ứng khi mua trả góp, chi tiêu bởi thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ,… Ngoài ra, lý do phát sinh nợ xấu cũng có thể do phí thường niên từ các loại thẻ tín dụng lâu ngày chưa được thanh toán. 

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Trường hợp với nợ xấu thuộc nhóm 3 có thể vay ngân hàng nào? Trên thực tế, hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều từ chối giải ngân đối với khách hàng mắc nợ xấu nhóm 3. Bởi vì lịch sử CIC của khách hàng thuộc nhóm này không được đánh giá tốt và khó có khả năng thanh toán những khoản vay vốn được chấp nhận. 

Tuy nhiên, một số trường hợp nợ xấu không quá “nặng nề” thì ngân hàng/tổ chức tín dụng có thể xem xét thêm. Tuy nhiên tỷ lệ hồ sơ đạt yêu cầu có thể sẽ rất thấp. 

Việc vay vốn với nợ xấu nhóm 3 chỉ thật sự “suôn sẻ” khi khách hàng đã thanh toán hoàn tất các khoản nợ xấu này. Đồng thời, cung cấp thêm cơ sở tài chính/tài sản thế chấp tin cậy hơn.  

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Cách xóa nợ xấu 2022 hiệu quả nhất

Như đã trình bày ở trên, nợ xấu thuộc nhóm 3 vay ngân hàng nào sẽ dễ dàng nếu khách hàng xóa nợ cũ thành công. Theo đó, cách xóa nợ xấu 2022 hiệu quả nhất được hướng dẫn qua 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp nợ xấu do chính bản thân

Khách hàng phải xem xét kỹ càng về báo cáo quan hệ tín dụng được gửi từ CIC. Nếu thật sự phát sinh nợ xấu nhóm 3 hay các nhóm khác, cần phải xử lý ngay. 

Trước tiên là đánh giá chi tiết về lịch sử tín dụng và ghi nhận khoản nợ xấu đã chậm thanh toán do chính bản thân gây ra. Tiếp theo là thực hiện thanh toán số tiền đã vướng nợ xấu. Nó bao gồm tiền gốc, tiền lãi và chi phí sinh thêm. 

Sau 5 năm (60 tháng), tính từ thời điểm đã kết thúc hoàn toàn hết nợ, thông tin về nợ xấu nhóm 3 của khách hàng sẽ được hủy bỏ trên dữ liệu CIC. Lúc này, khách hàng hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp tục tiếp cận và chọn vay tín dụng tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phù hợp. 

Trường hợp nợ xấu do nhầm lẫn bởi tổ chức tín dụng

Khách hàng trước tiên cũng phải kiểm tra rõ ràng quan hệ tín dụng nhận được từ hệ thống CIC. Nếu phát hiện các khoản nợ xấu có bị nhầm lẫn thông tin từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng, cần phải gửi công văn khiếu nại. Trong đó yêu cầu được giải trình rõ ràng về khoản nợ xấu nhầm lẫn và phải tiến hành xóa nợ xấu ngay lập tức. 

Sau khi được giải quyết, khách hàng vẫn phải kiểm tra lại dữ liệu một lần nữa. Điều này nhằm đảm bảo thông tin chính xác và bảo vệ quyền lợi cho bản thân. 

Trường hợp nợ xấu do nhầm lẫn bởi tổ chức tín dụng

Các lưu ý quan trọng để tránh nợ xấu khi vay tín dụng

Nợ xấu trong nhóm 3 vay ngân hàng nào rất khó được chấp nhận. Do đó, khách hàng phải thật sự cẩn trọng và lưu ý tránh mắc phải nợ xấu bằng cách:

  • Ghi nhớ các khoản tín dụng đã vay và tiến hành thanh toán đúng kỳ hạn. 
  • Đọc kỹ và đảm bảo yêu cầu trong hợp đồng vay vốn để tránh bị gian lận. 
  • Cân nhắc về chi tiêu và đảm bảo các khoản vay nằm trong giới hạn tài chính.
  • Chọn giao dịch ở những tổ chức tín dụng thật sự chất lượng và uy tín.
  • Nếu gặp sự cố thu nhập, nên trao đổi để được tổ chức tín dụng giải quyết. 

Kết luận

Nhìn chung, nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào gây cản trở rất lớn đối với cả khách hàng và tổ chức tín dụng. Tốt nhất, bạn nên tính toán nguồn thu và áp dụng chi tiêu thật sự hợp lý. Nên tránh tình trạng mắc nợ xấu để không phải “khó xử”!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top