Những lưu ý cần biết khi rút thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một loại thẻ đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng bởi nhiều tính năng tiện dụng của nó. Trong số đó là tính năng rút thẻ tín dụng, tuy nhiên bạn cần phải hiểu rõ những lưu ý của việc rút thẻ tín dụng để tránh gặp rủi ro không đáng có. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nâng cao sự hiểu biết về việc rút thẻ tín dụng nhé!

Mục Lục

RÚT THẺ TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Nhiều người khi sử dụng thẻ tín dụng thường đặt ra câu hỏi thẻ tín dụng có rút được tiền mặt không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, rút tiền thẻ tín dụng là việc bạn ứng tiền mặt tại ATM từ ngân hàng. Vậy nên số tiền bạn rút từ thẻ tín dụng được xem là NỢ tín dụng chứ không phải là giao dịch rút tiền như việc bạn rút từ sổ tiết kiệm hay tài khoản thanh toán.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC RÚT THẺ TÍN DỤNG

Ưu điểm:

Dễ dàng, nhanh chóng có được tiền từ cây ATM

Việc rút tiền thẻ tín dụng giúp bạn có thể rút được tiền từ bất cứ nơi đâu và cứ lúc nào, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp.

Không có giấy tờ, thủ tục đăng ký phức tạp

Khi rút thẻ tín dụng, bạn không cần phải điền bất kỳ loại giấy tờ nào và chờ ngân hàng phê duyệt như các loại vay thế chấp khác

Hạn mức cao

Thông thường các ngân hàng cho phép bạn rút thẻ tín dụng với hạn mức cao gấp 3 lần tiền lương hàng tháng, nghĩa là nếu lương của bạn tối thiểu là 5 triệu thì bạn hoàn toàn có thể rút tiền tín dụng lên đến 15 triệu đồng.

Nhược điểm:

Phí rút tiền cao

Khác với rút tiền từ thẻ thông thường, việc bạn rút tiền tín dụng thường bị tính phí cao cho mỗi lần rút, thông thường từ 2% đến 4% trên tổng số tiền bạn rút. Do đó nếu bạn rút càng nhiều tiền thì phí phải trả cũng rất nhiều.

Lãi suất rút tiền mặt thẻ tín dụng cao và bị tính ngay lập tức

Ngay tại lúc bạn rút thẻ tín dụng thì số tiền bạn tạm ứng đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất ngay lập tức. bạn sẽ bị tính toàn bộ lãi suất (bất kỳ từ 20% đến 40%, tùy thuộc vào loại thẻ của bạn) kể từ thời điểm bạn rút tiền cho đến ngày bạn hoàn trả đầy đủ số tiền đó (cộng với lãi và phí).

Ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng

Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn thực hiện rút thẻ tín dụng thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng sau này như: gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng…

Không kiểm soát được khả năng trả nợ cho ngân hàng

Với phí rút tiền thẻ tín dụng cao và lãi suất tức thì, việc bạn chỉ rút 1 khoản tiền nhỏ từ thẻ tín dụng nếu không kiểm soát kỹ và thanh toán nhanh cũng dễ trở thành một khoản chi lớn vượt tầm kiểm soát khiến bạn ngày càng gặp nhiều áp lực chi trả hơn. 

VẬY CÓ NÊN RÚT THẺ TÍN DỤNG KHÔNG?

Sau khi đã hiểu rõ về những ưu điểm và nhược điểm của việc rút thẻ tín dụng thì lời khuyên cho bạn là chỉ nên rút thẻ tín dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết và cấp bách. Nếu bạn buộc phải rút thẻ tín dụng thì hãy cân nhắc những điều sau để hạn chế rủi ro không mong muốn xuống thấp nhất có thể:

  • Không được hưởng các ưu đãi khác của ngân hàng như miễn lại hay các chương trình ưu đãi sẽ không áp dụng cho loại giao dịch rút tiền này

Hoàn trả lại số tiền rút thẻ tín dụng cho ngân hàng sớm nhất có thể: để càng lâu thì phí phát sinh sẽ càng cao và dễ dẫn đến bạn mất khả năng thanh toán hết

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top