Sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào ít tốn phí dịch vụ nhất

các thẻ ngân hàng

Năm 2022 sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào, so sánh 4 ngân hàng ít tốn phí nhất hiện nay?

Đối với những người trưởng thành, đã và đang quản lí tài chính của mình một cách độc lập. Rõ ràng việc nắm giữ ít nhất một, hoặc nhiều thẻ ngân hàng đã là điều phổ biến. Đặc biệt ở Việt nam thì việc đầu tiên mà cha mẹ chuẩn bị khi con trở thành tân sinh viên đó chính là đến ngân hàng để làm ngay một thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, việc chọn ngân hàng để mở tài khoản cần nhiều sự hiểu biết hơn là chỉ đến ngay ngân hàng gần nơi cư trú của bạn nhất. Mà còn phải đảm các yếu tố an toàn, phổ biến, và tiện lợi nữa. Vậy năm 2022 nên làm thẻ ngân hàng nào phù hợp nhất cho sinh viên, người mới đi làm? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra một ngân hàng mở tài khoản phù hợp nhất. Trước mắt, bạn đã biết thẻ ngân hàng là gì chưa?

Mục Lục

Thẻ ngân hàng là gì? (thẻ ATM)

Thẻ ngân hàng đơn giản là một chiến thẻ do ngân hàng phát hành để cấp quyền cho khách hàng truy cập vào thẻ mà họ đăng kí, nhằm thực hiện một hoặc nhiều dịch vụ liên quan. Ở Việt Nam dịch vụ liên quan đến thẻ ngân hàng nhất chính là rút tiền tại cây ATM, kiểm tra số dư tài khoản, chuyển nhận tiền tại cây ATM, thanh toán bằng thẻ…

Việc sử dụng thẻ ngân hàng giúp thuận tiện và an toàn trong lưu thông tiền tệ, đặc biệt đối với tân sinh viên hiện nay thì việc đóng học phí ở các trường đại học cao đăng đều yêu cầu thực hiện online qua tài khoản ngân hàng, cũng như việc nhận chu cấp từ gia đình hàng tháng. Còn đối với người đi làm thì đa phần buộc phải có tài khoản ngân hàng để nhận lương, và giao dịch nhiều mục đích khác.

Tựu chung, đối với những người đã bắt đầu tự quản lí chi tiêu và độc lập tài chính thì việc có một hoặc nhiều thẻ ngân hàng đã không còn xa lạ. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển, tại những thành phố lớn thường có rất rất nhiều những loại dịch vụ trên ứng dụng và online có liên kết với tài khoản ngân hàng để thanh toán, và nhận ưu đãi, ví dụ như các dịch vụ gọi xe, gọi đồ ăn, thanh toán tại sàn thương mại điện tử hay nhà hàng, siêu thị… Có nhiều chức năng nên thẻ ngân hàng cũng thường được chia ra làm nhiều loại, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn một chút.

Thẻ ngân hàng có những loại nào?

Có nhiều hơn 1 cách để phân loại thẻ ngân hàng:

Năm 2021 nên làm thẻ ngân hàng nào?? – cách phân loại thẻ ngân hàng.
Năm 2022 nên làm thẻ ngân hàng nào?? – cách phân loại thẻ ngân hàng.

Tuy nhiên trong thực tế, người ta chỉ thường phân biệt thẻ ngân hàng bằng tính chất của thẻ. Bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước

Thẻ ATM/Debit card

Còn gọi là thẻ ghi nợ, là loại thẻ phổ biến nhất với các tính năng cơ bản của ngân hàng, việc đăng kí cũng đơn giản chỉ cần chứng minh thư và phí đăng kí.

Thẻ này cho phép bạn sử dụng số tiền có trong tài khoản, đảm bảo số dư tối thiểu 50.000đ. Các tính năng bao gồm, chuyển hoặc rút tiền, thanh toán hoặc nạp thẻ điện thoại….

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Là loại thẻ mà khách hàng có thẻ dùng để thanh toán chi tiêu trước, rồi trả tiền lại sau trong một khoảng thời hạn nhất định. Thẻ tín dụng thường sẽ được sử dụng để chi tiêu những món đồ có giá trị lớn, cần trả dần trong một khoảng thời gian (tùy ngân hàng nhưng tối đa 45 ngày). Vì trong khoảng thời gian trễ hạn đó thì khoản chi tiêu trước của bạn đều được tính lãi giống như một khoản vay nên cần phải tính toán kĩ lưỡng trước khi tiêu dùng để tránh việc trễ hạn trả tiền, ngăn việc thất thoát tiền của bạn.

Về cơ bản, các tính năng của thẻ tín dụng đều giống với thẻ ghi nợ. Tuy nhiên khác biệt là thẻ tín dụng sẽ chi tiêu trước, trả tiền sau. Lưu ý nhé!

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Là loại ít phổ biến, bạn không cần tạo tài khoản ngân hàng để mở thẻ này. Đối với thẻ trả trước thì bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ, sau đó chi tiêu tối đa là số tiền mà bạn đã nạp trong thẻ

Loại thẻ này đều có thể rút tiền và chuyển tiền.

Sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào

  • Vietcombank (VCB) – 7.5/10

sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào

Mức phí hợp lí là một trong những ưu điểm của ngân hàng Ngoại thương Việt Nam VCB, bên cạnh đó thì tốc độ giao dịch thuộc nhóm nhanh nhất trong các ngân hàng, và thương hiệu đang tín cậy dẫn đầu trong nhiều năm qua đã giúp cho VCB được tin dùng bởi rất nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. VCB cũng có độ phổ biến rộng và được nhiều trường Đại học, Cao đẳng hay các cơ quan, doanh nghiệp chấp nhận là thẻ đóng học phí hoặc nhận lương. Đồng thời đây là một trong những ngân hàng có độ phủ rộng khắp cả nước, thuận tiền cho việc chuyển tiền và rút tiền từ bạn và gia đình, người thân. Do đó Vietcombank được xem như là ngân hàng Quốc dân.

Tuy nhiên vì là ngân hàng lâu đời, và ít có sự đổi mới nên hiện tại về mặt hình thức và công nghệ VCB đang có phần bị cũ so với mặt bằng chung, nhiều chi nhánh cơ sở hay một số cây ATM của ngân hàng đã cũ, và lâu không có nhiều đổi mới.

  • Ngân hàng Kĩ thương Techcombank (TCB) – 8/10

sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào

Thế mạnh về phí của ngân hàng Kĩ thương Techcombank (TCB) thâm chí còn được xem là tốt hơn so với Vietcombank, bên cạnh đó thì ngân hàng cũng có sự đổi mới hơn về giao diện, giao dịch tại quầy nhanh chóng, có các chế độ miễn đóng phí quản lí tài khoản và hoàn tiền khi thanh toán ở mức cởi mở và phóng khoáng hơn. Là loại tài khoản phù hợp với những cá nhân hiện đại, năng động, thường xuyên sử dụng việc thanh toán không tiền mặt sẽ rất phù hợp.

Tuy có hệ thống ATM mới mẻ hơn cũng như nhanh gọn trong việc nạp rút tiền tại cây, nhưng độ phân bố của Techcombank chưa thể so sánh với những ngân hàng quốc dân. Một vấn đề nữa đó là giao diện App của ngân hàng còn mới và đang phát triển, nên một số thời điểm chưa được ổn định, và độ tương thích ví điện tử chỉ ở mức khá.

  • Ngân hàng Quân Đội (MB) – 8/10

sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào

Cũng là một ngân hàng Quốc Dân như Vietcombank nhưng là phiên bản ít tốn phí hơn một chút, có giao diện và app đổi mới tiện dụng hơn. Là ngân hàng trữ vốn và vay vốn của nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên đối với khách hàng là cá nhân thì chưa phổ biến bằng, một phần vì độ phủ tuy lớn nhưng chưa rộng bằng các ngân hàng thương mại lớn khác, phần còn lại vì việc nộp rút tiền tại cây ATM mà nhiều trong số đó đã cũ, không được nhanh chóng tiện lợi, vì chỉ có loại cây ATM mới tại các thành phố mới có thể thực hiện nộp tiền, và tốc độ giao dịch mới ở mức ổn.

Bù lại thì MB thường có số tài khoản rất đẹp đấy nhé, thâm chí có cả dịch vụ mua số tài khoản theo năm sinh hoặc số phong thủy nữa.

  • Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank) – 8.5/10

sinh viên nên mở tài khoản ngân hàng nào

Miễn phí rút tiền, miễn phí chuyển tiền, không có hạn mức chuyển tiền tối thiểu là những gì mà khách hàng của TP Bank được hưởng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng này, là ngân hàng có sự tăng trưởng mạnh nhất trong vài năm trở lại đây, ngân hàng TP Bank định hướng trở thành ngân hàng phổ biến cho khách hàng cá nhân và người mới đi làm thu nhập thấp, nên có rất nhiều ưu đãi về phí và thường xuyên có các chương trình ưu đãi khoản vay cho sinh viên, và vay tiêu dùng tín chấp dành cho các khách hàng mở thẻ của ngân hàng này. Ngoài ra thì TP Bank đang là ngân hàng có hệ thống Live Bank gồm có quầy ATM và quầy giao dịch hoàn toàn tự động 24/24.

Là ngân hàng mang xu hướng tự động, hiện đại nhưng do thời gian phát triển chưa lâu nên hệ thống ngân hàng này chỉ phổ biến hơn ở các trung tâm thành phố lớn. Cũng như độ chấp nhận tại các trường đại học và các doanh nghiệp trong việc sử dụng làm thẻ đóng học phí và thành toán lương chưa rộng rải so với các ngân hàng khác.

Trên là 4 ngân hàng tốt nhất trong năm 2022 để làm thẻ, phù hợp cho sinh viên. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn chọn được ngân hàng uy tín để làm thẻ sử dụng hiệu quả nhất!

 

Cách mở tài khoản ngân hàng

  • Mở thẻ trực tiếp: bạn chỉ cần đem giấy cmnd/cccd ra ngân hàng bạn muốn đăng ký thẻ và bảo nhận viên làm thẻ cho bạn, sau đó bạn sẽ làm theo hướng dẫn của nhân viên là xong, rất dễ dàng
  • Mở thẻ online: Hiện nay nhu cầu mở thẻ online cũng rất lơn, vì nhiều người không thể ra trực tiếp ngân hàng để làm thẻ, vì vậy mở thẻ online lại vô cùng tiện lợi và cũng rất thuận tiện, dễ dàng. Bạn cũng sẽ điện các thủ tục theo mẫu, nhưng điền form online. Và chờ nhận thẻ thôi!

Cách mở thẻ ngân hàng online của một số ngân hàng, bạn có thể tham khảo:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top