[Cập nhật 2022] Cổ phiếu Esop là gì? Hiểu rõ quy định khi phát hành Esop

Bạn đã hiểu về cổ phiếu Esop chưa ?

Phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động (ESOP) là một trong những hình thức được không ít công ty niêm yết thực hiện trong nhiều năm gần đây bởi những ưu điểm mang lại cho doanh nghiệp.

Vậy cổ phiếu Esop là gì? Mang đến những lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? Cùng Cẩm Nang Ngân Hàng trang bị cho mình hàng loạt kiến thức cần thiết nào!

Mục Lục

Cổ phiếu Esop là gì?

Cổ phiếu ESOP (Employee Stock Ownership Plan) là loại hình cổ phiếu được phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động của một công ty Đại chúng.

Trên thực tế, những người được nhận cổ phiếu ESOP sẽ là những lao động làm lâu năm, có đóng góp trong sự phát triển của công ty. Thông thường tiêu chuẩn này nằm trong Điều lệ hoặc các quy chế ban hành của công ty.

Cổ phiếu Esop là gì?
Cổ phiếu Esop là gì?

Lợi ích của cổ phiếu Esop là gì?

Không phải tự dưng cổ phiếu Esop được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Dưới đây Camnangnganhang sẽ là tổng hợp những lợi ích mà cổ phiếu Esop mang đến cho toàn bộ công ty.

Đối với nhân viên công ty

Cổ phiếu ESOP được phát hành ưu đãi dành cho cán bộ nhân viên của công ty, vậy nên đây được coi là hình thức nhằm khích lệ, tạo động lực làm việc cho những người nhận ESOP.

Việc được nhận cổ phiếu ESOP với mức giá hấp dẫn, công ty làm ăn phát triển, giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao sẽ làm tăng động lực cống hiến của nhân viên công ty.

Trách nhiệm của nhân viên công ty đồng thời tăng lên khi nắm giữ cổ phiếu và được coi là những cổ đông của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp

Việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ giúp các doanh nghiệp có thể giữ chân được nhân sự tốt và nâng cao trách nhiệm của nhân viên khi đang là cổ đông của công ty. Ngoài ra, doanh nghiệp khi phát hành ESOP sẽ không phải chi thưởng bằng tiền mặt mà sẽ sử dụng nguồn lợi nhuận giữ lại để phát hành.

Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể giữ lại nguồn tiền mặt đáng kể để phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, số lượng cổ phần tăng lên giúp doanh nghiệp gia tăng vốn điều lệ

Lợi ích của cổ phiếu Esop là gì?
Lợi ích của cổ phiếu Esop là gì?

Thủ tục phát hành cổ phiếu Esop là gì?

Esop là loại cổ phiếu thưởng dành cho người lao động và đương nhiên cũng sẽ có những điều kiện riêng khi cho phát hành cổ phiếu. Cùng tôi tìm hiểu xem có gì “bất bình thường” ở những điều kiện phát hành dưới đây nhé!

  • Công ty Đại chúng có chương trình lựa chọn và kế hoạch phát hành cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng số cổ phiếu phát hành theo chương trình trong 12 tháng không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành của công ty.
  • Hội đồng quản trị phải công bố rõ các tiêu chuẩn và danh sách người lao động được tham gia, nguyên tắc xác định giá bán, nguyên tắc xác định số cổ phiếu phân phối cho từng đối tượng và thời gian thực hiện.
  • Công ty phải có đủ nguồn vốn thực hiện căn cứ báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán từ các nguồn Thặng dư vốn, Quỹ đầu tư phát triển, Lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối và quỹ khác.
Điều kiện phát hành cổ phiếu Esop là gì?
Thủ tục phát hành cổ phiếu Esop là gì?
  • Trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ phát hành cổ phiếu để thưởng cho người lao động thì nguồn vốn thực hiện được căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ.
  • Riêng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nguồn vốn thực hiện không được vượt quá mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán.
  • Trường hợp nguồn vốn thực thấp hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất và cao hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính công ty mẹ, công ty chỉ được sử dụng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sau khi điều chuyển lợi nhuận từ công ty con về công ty mẹ.
  • Trường hợp công ty phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động, tổng giá trị các nguồn vốn trên phải đảm bảo không thấp hơn tổng giá trị vốn cổ phần tăng thêm theo phương án Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Rủi ro khi phát hành cổ phiếu Esop là gì?

Mọi thứ đều có hai mặt. Cổ phiếu cũng vậy. Bên cạnh những lợi ích mà Esop mang lại cũng có những rủi ro luôn “rình mò”, chực chờ sơ hở thì xuất hiện. Một vài điểm lưu ý để tránh tình trạng phản tác dụng khi dùng cổ phiếu Esop:

ESOP gây tình trạng loãng cổ phiếu

Mô hình phát hành cổ phiếu ở các nước phát triển khá thành công bởi sự tuân thủ theo nguyên tắc và cân bằng mức độ phát hành cổ phiếu hợp lý.

Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty/doanh nghiệp rơi vào tình trạng thưởng ESOP với tần suất liên tục làm tăng khối lượng cổ phiếu lưu hành, đi kèm với tốc độ tăng trưởng chậm của doanh nghiệp gây loãng cổ phiếu làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu khiến không ít cổ đông ngoài công ty e ngại.

Ví dụ: Bạn sở hữu 1000 cổ phiếu MWG (60.000 đồng/cổ phiếu), tức bạn đang có 60 triệu đồng. Trong khi đó, giá MWG trên thị trường là 90.000 đồng, nghĩa là lúc này bạn đang lời 30 triệu. Tuy nhiên, công ty MWG đang cho phát hành 10 triệu cổ phiếu Esop (tương đương 3% số lượngcổ phiếu lưu hành) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này, cổ phiếu MWG vẫn giữ nguyên giá trị 90.000 đồng, nhưng Esop bị giảm 3% do số cổ phiếu tăng lên nhưng giá trị không đổi.

ESOP và rủi ro quản trị

Về bản chất, cổ phiếu ESOP được phát hành là nhờ lấy tiền từ những cổ đông khác rồi chia cho các thành viên nội bộ trong doanh nghiệp.

Vì thế để thu về nguồn lợi trong thời gian ngắn với mong muốn đạt tiêu chuẩn phát hành ESOP, các công ty/doanh nghiệp đã “liều” bằng việc cắt giảm những chi phí phát triển, marketing, nghiên cứu khác gây ảnh hưởng và tiềm ẩn khả năng rủi ro trong việc tăng trưởng dài hạn.

Bạn đã hiểu về cổ phiếu Esop chưa ?
Bạn đã hiểu về cổ phiếu Esop chưa ?

Bài viết trên là toàn bộ những những thông tin về cổ phiếu Esop mà tôi đã nghiên cứu sau nhiều năm lăn lộn trên thị trường chứng khoán và cổ phiếu. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có những cân nhắc kỹ càng với quyết định của mình. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top