Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ? Kiến thức bảo hiểm chi tiết [Cập nhật 2022]

Có nên tham gia bảo hiểm? Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ có bị "thổi phồng" không?

Có một sức khỏe vững chắc là điều ai cũng muốn. Tuy nhiên, bạn sẽ không lường trước được những tai nạn, ủi ro trong tương lai, nhất là khi chúng ta ngày càng già yếu. Chính vì các gói bảo hiểm nhân thọ ra đời và bỗng “mời chào” bạn mua trên mọi mặt trận. Một chút hoài nghi: “Liệu có cần thiết mua bảo hiểm không? Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ có thực sự như lời “tư vấn” trên thị trường?

Có nên tham gia bảo hiểm? Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ có bị "thổi phồng" không?
Có nên tham gia bảo hiểm? Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ có bị “thổi phồng” không?

Mục Lục

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có giống bảo hiểm sức khỏe?

Điều đầu tiên phải được nhắc đến đó là giá cả để tham gia bảo hiểm nhân thọ không hề nhỏ, số tiền bạn phải đóng mỗi năm không còng là vài trăm ngàn như BHYT mà có thể khoảng vài chục triệu đấy. Thông thường, một hợp đồng bảo hiểm sẽ gồm hai phần, phần bảo hiểm nhân thọ chính và phần bảo hiểm bổ trợ mua kèm theo. Tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn tham gia, sẽ có từng mức chi trả khác nhau nếu bạn chẳng may gặp rủi ro, tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo…

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) giúp người tham gia giảm các rủi ro về tài chính liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả tiền viện phí, thuốc men, mai táng.. cho người mua bảo hiểm; Trường hợp nếu khách hàng bị tai nạn mất mạng hoặc thương thật vĩnh viễn thì phía công ty bảo hiểm sẽ hoàn 100% số tiền bảo hiểm cho họ hoặc người thân của họ (bố,mẹ,vợ,con).

Ngoài ra, khác với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ còn có sự dự phòng về tài chính, một hình thức tiết kiệm và đầu tư an toàn cho tương lai của bạn và người thân, giúp gia đình bạn vượt qua khó khăn nếu chẳng may “trụ cột chính” có sức khỏe yếu. Khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ nhận lại số tiền đã đóng (trừ chi phí bệnh nếu có) kèm theo khoản lãi, giúp bạn tích lũy khoản tiền cho tuổi già hoặc cho con trẻ.

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ? Có bắt buộc tôi phải mua không?

Nhiều người vẫn có nhưng thắc mắc có nhất thiết phải mua bảo hiểm? Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ mang đến là gì? Mua BHYT, BHXH cũng đủ rồi! Điều này tùy thuộc vào suy nghĩ và nhu cầu mỗi người. Vì ngoài sức khỏe, đây còn là một hình thức đầu tư tiết kiệm. Như đã nói ở trên, số tiền tham gia bảo hiểm nhân thọ không nhỏ, thế nên đi kèm với nó là lợi ích to lớn để đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như một khoản dư cho tương lai.

 • Bảo vệ tài chính cho gia đình bạn: Chúng ta không thể đoán trước được những rủi ro không may sẽ xảy ra trong tương lai. Bằng việc luôn sẵn sàng có nguồn tài chính, đủ để bạn và gia đình vượt qua những rủi ro nếu chẳng may “lao động chính” mắc bệnh hiểm nghèo, thương tật vĩnh viễn hay thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, tham gia hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp bạn yên tâm hơn để xây dựng và tận hưởng cuộc sống. 
 • Tiết kiệm chi phí phát sinh: Tiền bồi thường của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ngoài việc chi trả viện phí trong trường hợp có thương vong xảy ra như: tiền khám chữa bệnh, phẫu thuật, thuốc men, phòng chờ,… Còn giúp bạn giảm bớt được gánh nặng phát sinh như: phí an táng, nuôi bệnh sau khi suất viện, gói thai sản hoặc phí khám răng kèm theo… Chưa hết, gia đình người mua bảo hiểm còn được hưởng 100% số tiền bảo hiểm, như một món quà mà “người ra đi” để lại.

 • Nguồn vốn kinh doanh trong tương lai: Mua bảo hiểm sẽ giúp bạn tích lũy qua năm tháng lại có kèm theo các chế độ bảo hiểm cơ bản, vào thời gian tất toán bảo hiểm bạn sẽ nhận được một số tiền tương đối đáng kể. Bạn sẽ có một mục tiêu để phấn đấu như: mua nhà, mua xe, lo cho tương lai của con, gửi tiết kiệm hoặc làm vốn kinh doanh,…
 • Chuẩn bị cho tuổi hưu an nhàn: Mua bảo hiểm ngoài những quyền lợi cơ bản, đây cũng là cách để bạn tích góp dần sau một quá trình dài công tác. Khi về hưu, thông qua mua bảo hiểm bạn đã có một khoản tiền gốc nhỏ cộng với tiền lãi tích góp sau nhiều năm. Chắc chắn bạn có thể yên tâm tuổi già.
Bảo hiểm giúp bạn giảm gánh nặng tài chính nếu gặp rủi ro về sức khỏe
Bảo hiểm giúp bạn giảm gánh nặng tài chính nếu gặp rủi ro về sức khỏe

Luật bảo hiểm nhân thọ quy định như thế nào?

Độ tuổi: Khoản 1, Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định khách hàng cần nêu độ tuổi thật. Thường sẽ giới hạn từ 0 – 65 tuổi, sau 65 tuổi sẽ được tham gia theo hình thức gia hạn hợp đồng bảo hiểm. Bạn càng trẻ tuổi thì chi phí đóng bảo hiểm sẽ càng thấp. Tuổi càng cao, tỷ lệ gặp rủi ro được đánh giá là cao hơn nên mức đóng phí sẽ cao hơn.

Tình trạng sức khỏe: mỗi khách hàng trước khi tham gia bảo hiểm đều phải khám sức khỏe. Các công ty bảo hiểm sẽ dựa vào đó để hợp lý mức đóng phí bảo hiểm (mức phí tùy thuộc từng công ty).

Giới tính: mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới, bởi nam giới và nữ giới có sự chênh lệch tuổi thọ nhất định do sự khác biệt về lối sống, cơ địa sinh lý.

Nghề nghiệp: có 4 nhóm nghề nghiệp quyết định đến mức rủi ro cao hay thấp mà công ty bảo hiểm sẽ dựa vào đấy để cân nhắc, đưa ra mức phí bảo hiểm phù hợp cho khách hàng:

 • Nhóm 1: Lao động trí thức nhưng ít di chuyển
 • Nhóm 2: Lao động trí thức nhưng di chuyển nhiều
 • Nhóm 3: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động đơn giản
 • Nhóm 4: Lao động chân tay sử dụng công cụ lao động nặng
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một sự đảm bảo về tài chính, một hình thức tiết kiệm và đầu tư an toàn
Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là một sự đảm bảo về tài chính: tiết kiệm và đầu tư an toàn

Các loại bảo hiểm nhân thọ

Sau gần 25 năm phát triển ở Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã khẳng định được vị trí và vai trò của mình. Mọi người tìm đến bảo hiểm ngày càng nhiều và các công ty bảo hiểm luôn đưa ra những gói bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là những gói bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất:

Bảo hiểm trường hợp tử vong

Đây được xem là loại bảo hiểm quan trọng và được nhiều người lựa chọn nhất. Tùy thuộc vào mức độ rủi ro của người được bảo hiểm mà đây cũng được xem như là tiêu chí.

 • Bảo hiểm tử kỳ: là loại bảo hiểm mà người được bảo hiểm không may chết trong thời gian quy định của hợp đồng thì số tiền bảo hiểm sẽ được thanh toán tiền cho người thụ hưởng. Thời gian của loại bảo hiểm này là có thời hạn rõ ràng.
 • Bảo hiểm trọn đời: là loại bảo hiểm mà thời gian bảo hiểm không xác định, và người được bảo hiểm không may qua đời, số tiền bảo hiểm cũng sẽ được chi trả cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: là bảo hiểm mà người được bảo hiểm bắt buộc phải chi trả đều đặn trong một thời gian cụ thể. Người thụ hưởng sẽ không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào nếu người được bảo hiểm không may qua đời trước ngày đến hạn thanh toán thì.
 • Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: là sự kết hợp giữa tiết kiệm tiền và vẫn có tính chất bảo vệ cho người được bảo hiểm trên hợp đồng. 

Bảo hiểm nhân thọ mang tính năng đầu tư

Bảo hiểm mang tính năng đầu tư này, đây sẽ là một giải pháp giúp bạn kiếm lời bằng số tiền bạn đóng vào để mua bảo hiểm

Với dạng bảo hiểm này, đây sẽ là một giải pháp giúp bạn kiếm lời bằng số tiền bạn đóng vào để mua bảo hiểm. Số tiền bạn đóng vào, công ty bảo hiểm sẽ dùng để đầu tư và hàng tháng sẽ thông báo phần lãi suất bạn có thể nhận được. Lúc đáo hạn, không chỉ nhận được số tiền cam kết trong hợp đồng, bạn còn được nhận thêm khoản lãi suất sau từng ấy thời gian đầu tư.

Bảo hiểm nhân thọ cho con

Bảo hiểm nhân thọ giáo dục mà bố mẹ mua cho con sẽ giúp con có một tương lai vững vàng. Sản phẩm sẽ đáo hạn và nhận được tiền cùng lãi suất vào khi con bạn trưởng thành. Ngoài ra trong thời gian đóng bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ đảm bảo con và bố mẹ trước những rủi ro có trong điều khoản hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ mang tính năng hưu trí

Sử dụng gói bảo hiểm này là một phương thức tiết kiệm hoàn hảo nhất mang đến cho bạn một cuộc sống viên mãn, độc lập về kinh tế. Bảo hiểm hưu trí giúp bạn chi trả khoản lương hưu hàng tháng tính từ giờ gian nghỉ hưu của bạn.

Bảo hiểm nhân thọ mang tính năng doanh nghiệp

Gói bảo hiểm này luôn hướng đến đối tượng là tập thể, doanh nghiệp, tổ chức,… Mục đích bảo vệ tất cả những cá nhân làm việc trong doanh nghiệp trước những rủi ro thương tật, tính mạng trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

 

 

 

Mẫu minh họa quyền lợi bảo hiểm
Mẫu minh họa quyền lợi bảo hiểm

Xem thêm: Bảng MINH HỌA QUYỀN LỢI trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ cũng không quá khó. Chỉ cần chúng ta có tìm hiểu và nắm vững được thông tin về bảo hiểm thì thủ tục sẽ trở nên dễ dàng hơn

 • Bước 1: Xác định được nhu cầu và khả năng tài chính của mình, tham gia mua bảo hiểm bạn cần đảm bảo thu nhập hàng tháng là ổn định.
 • Bước 2: Lựa chọn cho mình gói bảo hiểm phù hợp.
 • Bước 3: Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, khi có người đại diện xuống ký kết hợp đồng, bạn hãy cung cấp đầy đủ các thông tin yêu cầu trong bản kê.
 • Bước 4: Ký hợp đồng đồng nghĩa với việc ban phải chi trả một khoản chi phí định kỳ, đảm bảo không gián đoạn, tuân thủ đúng hợp đồng.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào

Hiện nay trên thị trường có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ, những doanh nghiệp này triển khai rất nhiều sản phẩm khác nhau để đáp ứng đa dụng nhu cầu của khách hàng. Vì thế đã gây ra không ít phân vân trong việc lựa chọn bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất.

Tiêu chí để đánh giá một công ty bảo hiểm tốt được thể hiện qua những tiêu chí như lịch sử lâu dài, tiềm lực kinh tế vững chắc (tài sản, doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn) hay sự hài lòng của khách hàng. 

Mỗi năm, Vietnam Report công bố TOP 10 công ty bảo hiểm uy tín nhất dựa trên 3 tiêu chí là:  Năng lực và hiệu quả tài chính, Uy tín truyền thông và Khảo sát về mức độ hài lòng khách hàng với các sản phẩm/dịch vụ bảo hiểm.

Gia Đình Tôi Yêu của Manulife

 • Quyền lợi bảo vệ tử vong lên đến 150 lần phí bảo hiểm.
 • Lựa chọn tăng hoặc giảm số tiền bảo hiểm linh hoạt theo khả năng tài chính theo từng giai đoạn
 • Lựa chọn rút tiền mặt từng phần để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu ngắn hạn cho gia đình
 • Bảo vệ rủi ro cho tất cả các thành viên gia đình trong với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ
 • Lựa chọn tăng số tiền bảo hiểm nhân các sự kiện đặc biệt trong cuộc sống như kết hôn hoặc có con mà không cần thẩm định lại sức khỏe
 • Giá trị tài khoản hợp đồng gia tăng hàng tháng nhờ hưởng lãi tối thiểu là 4%/năm trong 5 năm hợp đồng đầu tiên, 3%/năm từ năm hợp đồng thứ 6 đến năm hợp đồng thứ 10 và 2%/năm từ năm hợp đồng thứ 11 trở đi.

An Phát Trọn Đời của Bảo Việt Nhân Thọ

 • Quyền lợi bảo hiểm tử vong: Khách hàng được lựa chọn quyền lợi cơ bản hoặc quyền lợi vượt trội
 • Thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn bằng 100% quyền lợi bảo hiểm tử vong
 • Với bệnh hiểm nghèo: Được ứng trước 50% quyền lợi bảo hiểm tử vong, tối đa 500 triệu đồng
 • Được lựa chọn số tiền bảo hiểm tự động gia tăng 5% hàng năm
 • Sau khi đáo hạn hợp đồng được hoàn 100% giá trị tài khoản hợp đồng sau khi trừ đi các khoản nợ (nếu có)
 • Được hưởng lãi suất đầu tư được công bố sau khi kết thúc mỗi năm tài chính và không thấp hơn lãi suất cam kết tối thiểu.
 • Được linh hoạt lựa chọn, điều chỉnh số tiền bảo hiểm, thay đổi quyền lợi bảo hiểm tử vong, điều chỉnh tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm, linh hoạt trong đóng phí, tạm ứng, rút tiền hoặc khôi phục, chấm dứt hợp đồng
 • Được tham gia thêm các sản phẩm bổ trợ cho bản thân hoặc cho người thân trong gia đình: Nhóm sản phẩm bảo vệ trước các rủi ro tai nạn; Nhóm sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trợ cấp y tế; Nhóm sản phẩm miễn đóng phí khi gặp rủi ro.

Prudential – Chủ Động Cuộc Sống

 • Quyền lợi tử vong khách hàng sẽ được chi trả giá trị lớn hơn giữa số tiền bảo hiểm và giá trị tài khoản cơ bản cộng với giá trị tài khoản tích lũy thêm (nếu có)
 • Thưởng duy trì hợp đồng: 100% phí bảo hiểm cơ bản quy năm của sản phẩm được xét thưởng trong năm hợp đồng đầu tiên bắt đầu từ năm hợp đồng thứ 06 đến hết năm hợp đồng thứ 10; 75% phí bảo hiểm cơ bản quy năm của sản phẩm được xét thưởng trong năm hợp đồng đầu tiên bắt đầu từ năm hợp đồng thứ 11 đến hết năm hợp đồng thứ 15 và mỗi 05 năm sau đó.
 • Tri ân khách hàng: 4% Giá trị tài khoản cơ bản trung bình trong 60 tháng liền kề trước đó.
 • Quyền lợi đầu tư: Được hưởng lãi suất đầu tư từ Quỹ Liên kết chung do Prudential công bố nhưng không thấp hơn mức lãi suất cam kết
 • Đảm bảo gia tăng số tiền bảo hiểm vào một trong các sự kiện sau với người được bảo hiểm: Kết hôn; Sinh con/Nhận con nuôi; Con bắt đầu học cấp 1 – 2 – 3 – Đại học
 • Đáo hạn bằng 100% giá trị tài khoản hợp đồng.

Ngoài ra còn rất nhiều các hãng bảo hiểm nhân thọ uy tín như Dai-ichi life, Chubb,…

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn xây dựng nền tảng vững vàng - sẵn sàng tận hưởng cuộc sống
Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn xây dựng nền tảng vững vàng – sẵn sàng tận hưởng cuộc sống

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Chọn người trụ cột tài chính trong gia đình là đối tượng được hưởng bảo chính, những thành viên còn lại sẽ tham gia những sản phẩm bổ trợ đính kèm.

Hãy chọn một gói bảo hiểm cho cả gia đình nhưng phù hợp khả năng đóng phí thay vì cố đóng phí theo mức giá mong muốn.

Cân đối quyền lợi của bảo hiểm và phí bảo hiểm trong hợp đồng chính và những sản phẩm bổ trợ. Vì phí bảo hiểm hợp đồng chính sẽ được tích lũy một phần đến khi đáo hạn, còn phí của sản phẩm bổ trợ sẽ mất đi hàng năm. 

Khách hàng nên lựa chọn đầy đủ những sản phẩm bổ trợ về bảo vệ bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tật, tử vong, chăm sóc sức khỏe với mức phí vừa phải.

Bạn nên tránh lựa chọn một sản phẩm bổ trợ quyền lợi cao dẫn đến không đủ phí để mua sản phẩm bổ trợ khác.

Hãy lựa chọn thời hạn hợp đồng, thời hạn đóng phí dài hạn để được bảo vệ đến khi cao tuổi.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, cần đọc kỹ hợp đồng, chú ý những điều khoản quy định phạm vi sẽ được bảo hiểm và cả những trường hợp miễn thường.

Đừng quên kê khai tình trạng sức khỏe một cách trung thực để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các thành viên.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ chính là tình yêu thương
Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ chính là tình yêu thương

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn đọc có một kiến thức nền trước khi tham gia bảo hiểm. Bạn và tôi, chúng ta đều có những dự định, ước mơ trong tương lai và ai cũng mong muốn rằng bản thân, người thân yêu được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất. Hãy bình luận bên dưới kinh nghiệm, thắc mắc của bạn với chúng tôi nhé!

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ? Kiến thức bảo hiểm chi tiết [Cập nhật 2022]

 1. Càng trẻ càng khoẻ thì phí càng rẻ.Bạn trẻ biết chia sẻ thì bớt phiền cho cha mẹ. Nên nếu bạn có yêu thương gia đình,ý thức được giá trị của BH cho bản thân thì bạn chỉ cần tìm hiểu nên mua cái nào phù hợp với khả năng tài chính của mình để đảm bảo duy trì lâu dài có kỹ luật với hợp đồng của mình. Nhiều khách hàng của mình đến lúc tuổi cao phí cao quá hoặc sức khỏe ko đủ bị BH từ chối ..rất đáng tiếc ạ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top