Bảo hiểm tai nạn

CÁC LOẠI BẢO HIỂM TAI NẠN CON NGƯỜI PHỔ BIẾN HIỆN NAY?

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm về bảo hiểm tai nạn con người mà được các công ty bảo hiểm bán ra. Trong đó thì sẽ được chia ra thành rất nhiều hình thức khác nhau phục vụ cho các đối tượng khác nhau như: bảo hiểm tai nạn 24/24, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động, cũng như bảo hiểm tai nạn học sinh.

Hãy cùng tìm hiểu mục đích cũng như đối tượng tham gia của từng loại bảo hiểm tai nạn con người nhé!

Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn con người

BẢO HIỂM TAI NẠN 24/24

Bảo hiểm tai nạn 24/24 cần thiết

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA:

Ở một số công ty bảo hiểm thì đối tượng được tham gia sản phẩm này là mọi công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang công tác và học tập tại Việt Nam từ 15 ngày tuổi đến tối đa 70 tuổi.

Tuy nhiên, với các đối tượng sau thì sẽ không được tham gia như những người bị bệnh thần kinh, tâm thần, phong; người bị tàn phế hoặc thương tật vĩnh viễn từ 50% trở lên.

ĐẶC ĐIỂM CỦA SẢN PHẨM:

Bảo hiểm tai nạn 24/24 là sản phẩm bảo hiểm có lẽ sẽ phù hợp với những người sống và làm việc trong môi trường có nguy cơ gặp tai nạn cao như nhân viên giao hàng, hoặc công nhân làm việc tại các nhà máy, xưởng sản xuất,hay những công nhân lao động tại các công trình, công trường xây dựng.

Pháp luật hiện nay đã đưa ra quy định bắt buộc một số đối tượng trong xã hội phải tham gia bảo hiểm này như công nhân, lao động tại các công trình xây dựng do tính chất của loại sản phẩm này vô cùng hữu ích đảm bảo những rủi ro bất trắc không may đối với người lao động không bị ảnh hưởng quá nhiều.

BẢO HIỂM TAI NẠN LAO ĐỘNG- BẢO HIỂM TAI NẠN NGHỀ NGHIỆP

Những điều cần biết về bảo hiểm lao động

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Những đối tượng được áp dụng sản phẩm bảo hiểm này đã được quy định theo điều 2 Nghị định số 37/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ. Những đối tượng này bao gồm:

– Cán bộ công nhân viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia BH TNLĐ – BNN bắt buộc sẽ được phân chia theo một số điểm sau:

  • Cán bộ công nhân viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ công nhân viên chức
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; những người được hưởng lương như đối với quân nhân.
  • Các hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân và công an nhân dân phục vụ có thời hạn và các học viên quân đội, công an đang theo học được hưởng sinh hoạt phí. Người làm ở quốc phòng và công an, hay làm công tác ở các tổ chức cơ yếu.
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động vô thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và người làm việc theo chỉ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Không bao gồm người lao động là người giúp việc gia đình;
  • Người quản lý doanh nghiệp hay quản lý điều hành có hưởng tiền lương.

–  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động cũng được là đối tượng tham gia

– Người lao động đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các ngành nghề mà nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp cao.

– Người lao động làm việc ở các cơ quan hay tổ chức liên quan đến bảo hiểm tai nạn lao động và tai nạn nghề nghiệp.

ĐẶC ĐIỂM SẢN PHẨM

Bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp là một chế độ mà người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng cho người lao động, điều này sẽ giúp bảo đảm hơn đời sống của những lao động khi gặp các rủi ro tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. 

Tai nạn lao động: 

  • Người lao động gặp những tai nạn tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm; hoặc tai nạn ngoài nơi làm việc, ngoài giờ làm nhưng do yêu cầu của người sử dụng lao động.
  • Người lao động không may gặp tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc trong trường hợp khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.
  • Những người lao động suy giảm khả năng làm việc do tai nạn bị từ 5% trở lên.

Bệnh nghề nghiệp: 

  • Người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp khi phải làm việc trong những môi trường hoặc tính chất nghề phải tiếp xúc với những chất độc hại đến sức khỏe.
  • Bị suy giảm khả năng lao động do bị bệnh được xét từ 5% trở lên.

BẢO HIỂM TAI NẠN HỌC SINH

Bảo hiểm tai nạn của học sinh

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Bảo hiểm tai nạn học sinh là loại hình bảo hiểm mà đối tượng bảo hiểm là sức khỏe và tính mạng con người, cụ thể ở đây là học sinh. Loại hình bảo hiểm này đã được Nhà nước ta quan tâm, hướng dẫn và khuyến khích học sinh tham gia từ nhiều năm nay.

ĐẶC ĐIỂM CỦA SẢN PHẨM

Khi tham gia bảo hiểm này sẽ giúp hỗ trợ cho gia đình khắc phục khó khăn và sớm cho con em mình trở lại học tập bình thường, và bù đắp kịp thời những hậu quả do tai nạn bất ngờ xảy ra với các em học sinh,.

Thị trường bảo hiểm tai nạn học sinh là một thị trường rộng lớn và tiềm năng khi nhu cầu bảo vệ con em của phụ huynh luôn cấp thiết.

Bài viết trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại bảo hiểm tai nạn con người hiện nay. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *