Mức phí và quyền lợi các loại BẢO HIỂM XE Ô TÔ [Cập nhật 2022]

Các loại bảo hiểm xe ô tô hiện nay

Với những người sử dụng phương tiện di chuyển là xe ô tô thì phải tìm hiểu ngay về các loại bảo hiểm xe ô tô đang hiện hành. Việc mua bảo hiểm cho xe sẽ giúp người mua bảo hiểm có thể giảm thiểu những chi phí bỏ ra do những trường hợp không may, bất trắc xảy ra với xe của bạn. 

Hiện nay trên thị trường có 4 loại bảo hiểm để bạn có thể lựa chọn đó là: bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hóa vận chuyển trên xe; bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới; bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

Hãy cùng tìm hiểu về 4 loại bảo hiểm xe ô tô này!

4 loại bảo hiểm dành cho ô tô hiện nay
Các loại bảo hiểm hiện nay

Mục Lục

BẢO HIỂM BẮT BUỘC TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ CỦA CHỦ XE CƠ GIỚI

Theo pháp luật Việt Nam quy định, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới bắt buộc chủ sở hữu phải mua. Theo đó, chủ sở hữu kể cả là mang quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài, cá nhân hay tổ chức có ô tô đều phải tham gia. Chủ xe phải mua bảo hiểm này để đảm bảo rằng trong trường hợp không may gây tai nạn cho người thứ ba thì sẽ có thể đảm bảo được quyền lợi, hỗ trợ cho người này và người tham gia lái xe phải có trách nhiệm khi gây ra thiệt hại.

Theo hình thức sản phẩm bảo hiểm này thì  công ty bảo hiểm có thể chi trả hạn mức trách nhiệm với thiệt hại trong trường hợp xe bạn gây ra sẽ được quy định là 50.000.000 VNĐ cho một người, một vụ.

BẢO HIỂM TNDS CỦA CHỦ XE ĐỐI VỚI HÀNG HÓA

Bảo hiểm trách nhiệm dân
Bảo hiểm xe ô tô là trách nhiệm dân sự

Đối với sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe, thông thường đối tượng mua sẽ là các tổ chức, hoặc cá nhân làm kinh doanh về vận chuyển hàng hóa.

Mục đích của sản phẩm là để hỗ trợ cho chủ xe khi tai nạn xảy ra, những hư hại làm hỏng hóc hàng hóa do các tác nhân bên ngoài gây ra như môi trường, khí hậu trong quá trình vận chuyển hàng trên xe ô tô

Theo quy định của bộ luật dân sự, nghĩa vụ của công ty bảo hiểm sẽ làm đó là thanh toán cho chủ xe số tiền bảo hiểm để chủ xe có thể làm công tác bồi thường thiệt hại khi vận chuyển hàng hóa.

Xét về phạm vi bảo hiểm được tính đó là thiệt hại về hàng hóa do tai nạn mà nguyên nhân không phải do lỗi của chủ xe gây ra trong quá trình hàng hóa được vận chuyển.

Hạn mức trách nhiệm sẽ là dao động từ 10.000.000 VNĐ/tấn tới 50.000.000 VNĐ/tấn. Trong đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho 1 vụ bằng mức trách nhiệm bảo hiểm nhân với trọng tải hàng hóa bị thiệt hại.

BẢO HIỂM THIỆT HẠI VẬT CHẤT XE CƠ GIỚI

Bảo hiểm vật chất
Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới là bảo hiểm ô tô đặc biệt được mua dành cho những chiếc xe đắt đỏ để công ty bảo hiểm chia sẻ phần nào khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Loại bảo hiểm này cũng hay được các chủ xe mua thêm để phòng tránh các rủi ro, những điều không may xảy ra khi mà tình trạng giao thông cũng như cơ sở hạ tầng ở Việt Nam vẫn còn khá kém.

Với loại bảo hiểm này thì phạm vi bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe ô tô trong những trường hợp thiệt hại xảy ra do thiên tai, tai nạn bất ngờ,  những tình huống không lường trước được như sau:

  • Trường hợp tai nạn xảy đến bất ngờ, ngoài sự kiểm soát như tai nạn trong quá trình di chuyển, cháy, nổ hoặc bị các vật thể rơi, va chạm vào.
  • Công ty sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ nếu mất cắp toàn bộ xe.
  • Công ty cũng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu xe hỏng hóc trên 75%.

So với hai loại bảo hiểm ô tô trên, sản phẩm bảo hiểm này có phần linh động hơn vì người chủ xe có thể tùy thuộc vào khả năng tài chính mà đóng vào và đóng càng cao thì số tiền được bảo hiểm càng cao.

BẢO HIỂM NGƯỜI NGỒI TRÊN XE VÀ TAI NẠN LÁI XE PHỤ

Đây là sản phẩm bảo hiểm ô tô dành cho những người ngồi trên xe cùng bạn mà chủ xe có thể mua bởi trên thực tế tai nạn xảy ra không lường trước được. Để mua sản phẩm bảo hiểm này thì không quá bắt buộc, mà do người mua quyết định.

Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán những thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm trong những trường hợp như đang ở trên xe, khi lên xe hoặc xuống xe, khi xe đang tham gia giao thông. 

Với các loại bảo hiểm trên thì yêu cầu chung là người mua bảo hiểm không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, không cố tình gây tai nạn khi tham gia giao thông. Nếu bạn cố tình vi phạm những điều trên thì có thể không được công ty bồi thường.

Trên đây là tổng hợp 4 loại bảo hiểm xe ô tô mà chủ xe nên biết để giảm thiểu những rủi ro trong những trường hợp mà tai nạn không may xảy ra.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top